11 XU HƯỚNG CỦA LÀN SÓNG HR NĂM 2023

 

Năm 2023 mang đến những thay đổi đáng kể trong thị trường lao động & tâm lý nhân viên tại nơi làm việc. Do vậy, đối với những người làm HR không được bỏ lỡ làn sóng thay đổi vô cùng quan trọng này, với công cuộc định vị lại giá trị của mình trong tổ chức thông qua những thay đổi về cách làm việc, các chức năng mới có thể đảm nhận. 11 xu hướng trong ngành nhân sự sau đây dự đoán sẽ tạo nên sự thay đổi lớn trong những năm sắp tới tại nơi làm việc:

1. Tập trung toàn diện vào phúc lợi

HR sẽ giúp đỡ nhân sự đối phó với cuộc khủng hoảng "Burnout" có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong tổ chức của mình. Để tránh đe dọa trực tiếp đến tổ chức, HR cần phải cung cấp những chế độ phúc lợi toàn diện hơn, tập trung hơn nữa vào sức khỏe tinh thần, thể chất, và năng lực tài chính của nhân viên.  

2. Thành lập tổ chức theo mục đích định hướng

Cung cấp công việc mang ý nghĩa là điều không thể thiếu để duy trì và thu hút nhân tài, đồng thời tăng năng suất công việc của nhân viên. Bộ phận nhân sự sẽ giúp định hình mục đích của công ty, kết nối chúng với các mục tiêu về môi trường, xã hội, và doanh nghiệp, nhằm hình thành thương hiệu tuyển dụng có sức ảnh hưởng lớn.

3. Thúc đẩy tính đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEIB) trong vòng đời của nhân viên

Để phát triển, thúc đẩy và giữ chân các nhân tài đa dạng. HR phải tập trung thúc đẩy tính đa dạng, công bằng và hòa nhập vào các giai đoạn trong vòng đời của nhân viên. DEIB tạo cơ hội để kết nối mục đích của tổ chức với những sáng kiến đa dạng và phong phú hơn.

4. Tập trung đầu tư vào đội ngũ lao động trực tiếp

Khác với đội ngũ nhân viên văn phòng, những người trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra sản phẩm như công nhân xưởng, nhà máy, nhân viên siêu thị,... có thể dễ dàng rời đi hơn và chọn một công việc khác. Vì vậy, điều tối quan trọng của HR là phải đầu tư thêm cho bộ phận này những thiết bị công nghệ, phần mềm tiên tiến hơn, cơ hội thăng tiến cùng với các điều kiện làm việc được cải thiện tốt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

5. Định hình lại việc học tại nơi làm việc

Để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng, HR cần phải đổi mới chiến lược phát triển nhân viên và  chủ động tiếp cận, cải tạo phương pháp học tập truyền thống. Nhận thấy xu hướng này, việc học tập tại nơi làm việc cần được cá nhân hóa nhiều hơn, liên kết tới những gì nhân viên quan tâm và cách học của họ.

6. Xác định lại chiến lược làm remote & hybrid

Hiện nay, doanh nghiệp sẽ cần phải linh hoạt trong chiến lược lựa chọn hình thức làm việc phù hợp với tương lai, nhằm duy trì tính cạnh tranh giữa thị trường việc làm và giữ chân nhân viên.

7. Quản lý hệ sinh thái của lực lượng lao động

HR sẽ có nhiều cơ hội tích cực hơn trong công tác quản lý nguồn lao động dự trữ bao gồm những nhân viên hợp đồng, freelancer, những người đóng góp từ bên ngoài vào chuỗi giá trị nhân sự của công ty. Hơn nữa, HR có thể góp phần tạo ra một hệ sinh thái có lực lượng lao động đa dạng và phong phú hơn. HR được kỳ vọng sẽ tạo ra các cộng đồng chuyên môn, các chương trình cố vấn chuyên gia nhân sự dày dặn kinh nghiệm và thực hiện luân chuyển công việc linh hoạt trong hệ sinh thái lao động, nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho tất cả mọi người.

8. Ứng dụng Metaverse vào nhân sự

Metaverse bao gồm những hoạt động như các sự kiện, hội thảo online, giới thiệu nhân viên, hội chợ nghề nghiệp hay đơn giản là các cuộc họp hàng ngày, do vậy tiềm năng của nó là rất lớn. Metaverse có thể giúp HR tạo ra những nơi làm việc hiệu quả, hợp tác và sáng tạo hơn, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh và trải nghiệm của nhân viên. HR sẽ phải học hỏi và giúp tổ chức tìm ra các phương pháp để sử dụng công nghệ này một cách tốt nhất trong công tác quản lý nhân sự.

9. Cải thiện thuật toán trong các ứng dụng quản trị nhân sự

HR sẽ cần nắm quyền sở hữu quản lý thuật toán trong các ứng dụng công nghệ AI và thiết bị tiên tiến để đảm bảo quy trình công bằng, minh bạch và tăng cường khả năng ra quyết định nhân sự và xử lý với các công tác hành chính khác.

10. Phát triển vai trò của CHRO

Giám đốc nhân sự sẽ trở thành nhân tố quan trọng ở trong ban lãnh đạo, như một cố vấn đáng tin cậy của CEO. Họ đã và sẽ dẫn dắt các cuộc họp hội đồng quản trị về các chính sách, đảm bảo tình hình kinh doanh, cũng như sự an toàn và năng suất làm việc của nhân viên. Ngoài ra, họ sẽ chịu trách nhiệm dẫn đầu các mục tiêu về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

11. Nâng cao kỹ năng quản lý & lãnh đạo

Nhân sự sẽ xây dựng các sáng kiến để đẩy nhanh quá trình phát triển của thế hệ lãnh đạo kế cận. Nâng cao kỹ năng cho các nhà lãnh đạo và quản lý là chìa khóa để nhân sự tạo ra giá trị bền vững cho tổ chức cũng như tăng tỷ lệ giữ chân nhân tài.

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082