13 SỰ THẬT GÂY SỐC LIÊN QUAN ĐẾN PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ KẾ CẬN

Các doanh nghiệp đã, đang và sẽ xây dựng những chương trình đào tạo về đội ngũ kế cận. Nhưng hiệu quả của những chương trình ấy sẽ là một dấu hỏi chấm rất lớn. Dưới đây là 13 sự thật gây sốc có liên quan đến vấn đề phát triển đội ngũ kế cận của một tổ chức.

1. Đầu tiên, theo như thống kê thì mỗi ngày chúng ta có tới 10,000 baby boomer về hưu. Đây là nhóm các anh chị được sinh ra sau chiến tranh thế giới thứ hai từ những năm 1942-1954

2. 43% lực lượng lao động là millennial tính đến năm 2020. Đây là các đối tượng sinh ra từ năm 1977-1994

3. Chúng ta có tỉ lệ rất cao là 67% millennial sẽ đi tìm việc mới.

4. Và có đến 91% các millennial định ở lại vị trí hiện tại dưới 3 năm. Nếu như so sánh với các thế hệ trước thì sự trung thành và tính gắn kết với tổ chức rất cao. Tuy nhiên thế hệ millennial này thì họ sẽ ở lại với tổ chức không được cao lắm. Đây cũng là một vấn đề cần cân nhắc khi các doanh nghiệp hoạch định chương trình Đội ngũ kế cận.

5. 84% doanh nghiệp cho rằng họ sẽ khan hiếm lãnh đạo trong 5 năm tới.

6. 83% nghĩ rằng phát triển lãnh đạo ở mọi cấp độ là cực kỳ quan trọng với một tổ chức.

7. 43% ưu tiên đóng gap kỹ năng lãnh đạo ở mọi cấp độ

8. 58% ưu tiên số 1 là đóng gap năng lực lãnh đạo

9. Tuy nhiên chỉ có 5% doanh nghiệp đang triển khai phát triển lãnh đạo ở mọi cấp độ. Tức là có 100 doanh nghiệp nhưng chỉ 5 % doanh nghiệp đang triển khai chương trình. Tại sao con số này lại ít đến như thế? Bởi hầu như các doanh nghiệp thậm chí cả các tập đoàn lớn đang chưa để ý, chưa đầu tư nghiêm túc vào phát triển lãnh đạo. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của tổ chức cũng như hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

10. Chỉ 25% doanh nghiệp có đội ngũ kế cận nhưng dưới 10% cho các vị trí lãnh đạo chỉ chốt.

11. 18% nghĩ rằng lãnh đạo của họ đạt được mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Đây là một tỉ lệ vô cùng khiêm tốn.

12. 19% doanh nghiệp đang phát triển lãnh đạo hiệu quả.

13. Đầu tư lớn nhất nhưng 71% nghĩ đội ngũ lao động không thể dẫn dắt tổ chức đi đến tương lai.

Trên đây là 13 sự thật gây sốc liên quan đến phát triển đội ngũ kế cận. Những sự thật này sẽ giúp chúng ta cùng hình dung ra được bức tranh về nguồn lực hiện tại đang như thế nào, về sự ưu tiên của mỗi doanh nghiệp đối với việc đào tạo lãnh đạo ra làm sao, về sự khan hiếm của lãnh đạo cũng như là hiệu quả của công tác đào tạo lãnh đạo như thế nào.

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082