Báo cáo Gartner: 5 ưu tiên hàng đầu cho các nhà Quản lý nhân sự năm 2024

Gartner đã khảo sát hơn 500 nhà Quản lý nhân sự trên 40 quốc gia và tất cả các ngành chính để xác định các ưu tiên và thách thức của họ trong năm 2024. Phần lớn số người được hỏi liệt kê việc phát triển năng lực lãnh đạo và quản lý vào danh sách của họ, bên cạnh đó, rất nhiều nhà Quản lý nhân sự cũng ưu tiên Phát triển văn hóa tổ chức, Công nghệ nhân sự, Quản trị sự thay đổi, Quản lý nghề nghiệp và Luân chuyển nội bộ.

1. Phát triển lãnh đạo và quản lý: Các giám đốc nhân sự nhận thấy rằng người quản lý đang bị quá tải với khối lượng công việc ngày càng tăng. Các doanh nghiệp tiên tiến đang tập trung vào việc xác định lại vai trò của quản lý, xây dựng quy trình hiệu quả, thiết lập thói quen quản lý hiệu quả và loại bỏ những rào cản không cần thiết.

2. Văn hóa tổ chức: Làm việc linh hoạt đang ảnh hưởng đến sự kết nối của nhân viên với văn hóa doanh nghiệp. Các tổ chức hàng đầu đang tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt nhưng vẫn duy trì được sự gắn kết văn hóa, nâng cao sự gắn kết và cảm giác thân thuộc của nhân viên.

3. Công nghệ trong nhân sự: Giám đốc nhân sự đang đối mặt với thách thức trong việc áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là AI. Họ cần đánh giá và triển khai công nghệ nhân sự một cách linh hoạt và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện tại và tương lai.

4. Quản lý thay đổi: Khối lượng và tốc độ thay đổi lớn khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi và không được chuẩn bị để thích nghi. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý sự thay đổi và mệt mỏi, bao gồm giáo dục, rèn luyện sự đồng cảm và tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện cởi mở.

5. Quản lý nghề nghiệp và luân chuyển nội bộ: Con đường sự nghiệp tại nhiều tổ chức không rõ ràng, dẫn đến sự không chắc chắn và tỷ lệ thôi việc cao. Các tổ chức năng động đang thiết kế lại con đường sự nghiệp theo cách thích ứng, cung cấp công cụ và hỗ trợ để nhân viên tự tin hơn về lựa chọn nghề nghiệp của họ.

Dựa trên các số liệu khảo sát, Báo cáo chỉ ra rằng các CHRO phải đối mặt với những thách thức lớn và tìm cách giải quyết thông qua việc cải thiện kỹ năng quản lý và phát triển lãnh đạo. 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự thiếu kỹ năng liên tục và tác động ngày càng tăng của AI đối với doanh nghiệp và lực lượng lao động là những yếu tố then chốt ảnh hưởng tới sự ưu tiên của các CHRO. Mặc dù lợi ích của AI được công nhận rộng rãi, chỉ có một tỷ lệ nhỏ Giám đốc, Quản lý nhân sự tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận về AI, điều này cho thấy cần có sự thay đổi trong cách tiếp cận và đào tạo ứng dụng AI vào trong công việc.

Một trong những điểm đáng chú ý trong Báo cáo là sự mệt mỏi và không chắc chắn của nhân viên đối với các thay đổi liên tục trong tổ chức. Các giám đốc nhân sự cần phải lên kế hoạch trước cho những rủi ro này và tích hợp việc quản lý tình trạng của nhân viên vào kế hoạch chuyển đổi để đảm bảo thành công.

Cuối cùng, Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý nghề nghiệp và luân chuyển nội bộ. Do nhu cầu của nhân viên và doanh nghiệp thay đổi nhanh chóng, các giám đốc nhân sự cần phải áp dụng các phương pháp tiếp cận linh hoạt và thích ứng để hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên, giúp họ tự tin hơn và nâng cao hiệu suất làm việc.

Gửi bạn Báo cáo Gartner: 5 ưu tiên hàng đầu cho các nhà Quản lý nhân sự năm 2024 được Biên dịch và tổng hợp bởi Ban Nghiên cứu & Phát triển HRD Academy.

Trân quý,

 

 
Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082