CHATGPT & TƯƠNG LAI CỦA HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN

ChatGPT được mô tả là “một trợ lý AI được đào tạo để cung cấp các câu trả lời hữu ích và mang tính thông tin cho nhiều loại câu hỏi” đã xuất hiện trên toàn cầu trong vài tuần qua.

Hai tháng trước, nhiều người thậm chí còn chưa hề nghe nói về nền tảng này và bây giờ gần như là trên tất cả những bài báo đến từ các ngành từ giáo dục, công nghệ cho đến dịch vụ, đều là những suy đoán về nền tảng AI mới này sẽ tác động như thế nào đến công việc hàng ngày của mọi người. Câu hỏi quan tâm trong bài viết này Công dụng & Ý nghĩa của ChatGPT đối với Học tập & Phát triển con người. 

Được nhiều người coi là “bước đột phá", ChatGPT đem đến cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu sâu hơn về mô hình Đường cong học tập S. 

Được phát triển bởi E.M. Rogers vào năm 1962, mô hình đường cong S có mục đích để tìm hiểu cách thức, lý do và tốc độ mà các ý tưởng, sản phẩm có thể lan tỏa khắp các nền văn hóa, giúp hiểu được cách thức mà những ý tưởng và đột phá có thể duy trì. Mô hình này trả lời cho câu hỏi, “Làm thế nào để một thứ dường như đang đi ngang trong một giai đoạn và sau đó lại nhảy vọt & tăng tốc đột phá trong một thời gian ngắn tiếp theo?”.

Đầu tiên là việc thích nghi là tương đối chậm ở đáy của Đường cong chữ S cho đến khi đạt đến điểm tới hạn hoặc phần chân của đường cong. Sau đó, nó chuyển sang giai đoạn tăng trưởng siêu tốc, đi lên phần dốc của đường cong. Điều này thường ở khoảng giữa 10 đến 15 phần trăm thâm nhập thị trường. Ở phần phẳng trên đỉnh chữ S, khi độ bão hòa đạt được, thường là 90 phần trăm. Đường cong chữ S là một trong những mô hình tốt nhất để hiểu thế giới phi tuyến tính (Non-Linear World).

Tìm hiểu thêm về Mô hình Đường cong chữ S tại đây: Mô hình đường cong chữ S 

ChatGPT được phát hành vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 và có hơn 1 triệu người dùng vào ngày 7 tháng 12 năm 2022. Đây là một ví dụ đáng kinh ngạc về việc ChatGPT đã chạm đến phần chân của đường cong, có vẻ công cụ này đã đạt được vào đầu tháng này. ChatGPT đã đi từ một công cụ ít danh tiếng và đã trở thành từ khóa nóng nhất thế giới trong tuần qua. 

Vậy, ChatGPT có ý nghĩa gì đối với tương lai của việc Học tập & Phát triển?

1. Hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo sẽ cần học cách phát huy thế mạnh đặc biệt của nhân viên. Tổng hợp, Phân tích & Báo cáo súc tích các thông tin đã từng là nhiệm vụ của một thành viên nào đó trong tổ chức. Khi người lãnh đạo cần thông tin nào đó trong hoạt động kinh doanh, một ai đó (thường là trợ lý) sẽ phải là người tổng hợp thông tin & báo cáo nhanh chóng. Giờ đây, ChatGPT có thể làm điều đó chỉ trong vòng 15 giây. Vậy những người đã từng làm công việc đó sẽ làm gì? Lãnh đạo sẽ cần phải suy nghĩ một cách sâu sắc về việc sắp xếp các nguồn lực với những công việc cần hoàn thành, và đặc biệt là lựa chọn sử dụng trí tuệ nhân tạo hay bộ não của con người khi đứng trước việc phân công & trao quyền một công việc cụ thể. 

2. Học tập sẽ mãi là nguồn sinh khí nuôi dưỡng sự phát triển của con người. Ngày nay bạn có thể mua các lon oxy và nhanh chóng hít vào không có nghĩa là cơ thể bạn cần ít oxy hơn mà chỉ là nó dễ tiếp cận hơn. Tương tự như vậy, con người bẩm sinh vẫn cần phải học để trưởng thành. Việc thu thập thông tin hiện có sẽ dễ dàng và dễ tiếp cận hơn nhưng bản chất của con người là muốn tận dụng thông tin đó và phát triển. Các chuyên gia học tập và phát triển sẽ không ngần ngại tích hợp AI vào công việc của họ. Thay vào đó, họ sẽ giúp đồng đội của mình phát triển các kỹ năng cần thiết để sử dụng thông tin của AI làm bàn đạp để học tập sâu hơn, nhanh hơn, từ đó trở nên hiệu quả hơn.

3. “Quá khứ cho ta bài học, Hành động tạo ra tương lai”- Marshall Goldsmith đã chia sẻ. ChatGPT có thể biên dịch, hợp nhất, tóm tắt và cô đọng nội dung, nhưng nó không tạo ra những ý tưởng mới hướng tới tương lai. Chúng ta luôn học tập từ những điều trong quá khứ nhưng những điều đã cũ không thể đưa chúng ta tới tương lai. Vì vậy, chúng ta vẫn cần những người đổi mới; chúng ta vẫn cần những người sáng tạo và cần khả năng thay đổi trong suy nghĩ của con người để đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn với tư cách cá nhân, tổ chức và xã hội.

Một cách tích cực, có lẽ những người làm công tác Đào tạo & Phát triển tổ chức cần thấy phấn khởi khi thấy tương lai với ứng dụng ChatGPT. Đó là một công cụ mà chúng ta nên tìm cách áp dụng và tích hợp vào công việc một cách thận trọng và kĩ lưỡng. Nếu làm tốt, công cụ này sẽ giải phóng thời gian của chúng ta để tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn, giúp chúng ta suy nghĩ giải pháp cho những bài toán chiến lược & câu hỏi quan trọng với tổ chức. Hãy tin rằng, trong tương lai, ChatGPT sẽ giúp chúng ta phát triển tốt hơn hoạt động học tập trong tổ chức của mình. 

AI không thể học thay bạn- nhưng nó có thể là một công cụ giúp bạn học tập hiệu quả. 

Link Khảo sát Báo cáo Hoạt động Đào tạo Phát triển Nhân sự Doanh nghiệp Việt Nam 2022-2025 

Link bài viết gốc

Nguồn: Linkedin

Tổng hợp & Biên soạn: Học viện Quản trị HRD Academy 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082