GIỚI THIỆU 10 CÔNG CỤ DỄ DÀNG TƯƠNG TÁC CHO LỚP HỌC ONLINE

Đào tạo Online là một thách thức dành cho giảng viên, đội ngũ điều hành trong việc kiểm soát và tương tác với học viên. Làm như thế nào để các lớp học của HRD Academy Live-Learning vẫn luôn hấp dẫn, Học viên vẫn luôn phản hồi rất tốt, và tích cực phát biểu. Ngoài những kiến thức hữu ích, thực tế từ nội dung bài giảng, Các tương tác trong Chương trình đào tạo cũng luôn được đổi mới, số hoá một cách thông minh và tiện lợi. 

Tham khảo một số công cụ tạo quiz, poll, bài test tương tác online trong một lớp học Online.

> Tham khảo: Chương trình đào tạo Online dành cho doanh nghiệp: https://livelearning.hrd.com.vn

1. Mentimeter

Mentimeter là một ứng dụng tạo quiz tương tác rất hay sử dụng các bài thuyết trình dạng slideshow mang tính tương tác cao, thầy cô có thể dùng để đánh giá nhanh việc học của học sinh hoặc gia tăng hứng thú học tập cho học sinh. 

Thầy cô có thể sử dụng Mentimeter để tạo slideshow từ nhiều lựa chọn về hình ảnh, đáp án mở… Học sinh có thể trả lời câu hỏi. Một Slide thu thập ý kiến học viên về 1 chủ đề, nhanh chóng được trình chiếu đẹp mắt. 

Website: https://www.mentimeter.com

2. Class Maker

Điểm độc đáo của công cụ này là bạn có thể chọn các câu hỏi có sẵn/ngẫu nhiên cho mỗi bài kiểm tra. Ví dụ, bạn tạo ngân hàng 20 câu hỏi, bạn có thể chọn giao ngẫu nhiên 5-10 câu khi trẻ làm bài kiểm tra. Bạn cũng có thể kết hợp 2 dạng có sẵn và ngẫu nhiên. Chia sẻ các bài quiz với trẻ qua đường dẫn. Bạn có thể tạo 100 bài kiểm tra/tháng miễn phí.

Website: https://www.classmarker.com

3. Google Form

Google Form là công cụ được dùng khá phổ biến hiện nay trong việc tạo bài kiểm tra và bài dạng câu hỏi trắc nghiệm với nhiều lựa chọn, đánh dấu tick vào ô… Thầy cô cũng có thể thêm hình ảnh vào câu hỏi để tạo cho bài kiểm tra thêm màu sắc và sinh động hơn. Google form rất dễ sử dụng và quản lý, bổ sung bài quiz vào Google Classroom, e-mail và chia sẻ đường dẫn với học sinh. Điều tuyệt vời nhất là Google Forms hoàn toàn miễn phí.

Google Form cũng sẽ hữu dụng đối với lớp Offline khi bạn muốn thu nhập nhanh các ý kiến, nhu cầu cần kết quả nhanh mà không mất thời gian. 

Website: https://www.google.com/intl/vi_VN/forms/about/

4. Kahoot!

Kahoot! là một hệ thống phản hồi trong lớp học tạo ra một không gian học tập hấp dẫn, thông qua một phương pháp sư phạm kỹ thuật số dựa trên trò chơi. Kahoot! là một nền tảng học tập pha trộn dễ sử dụng, hoạt động trên mọi thiết bị, giúp lớp học tương tác, khuyến khích cả nhà giáo dục và người học đặt câu hỏi tuyệt vời. Kahoot! là một công cụ tạo quiz tương tác cực kỳ dễ thực hiện.

Website: https://kahoot.com

> Tham khảo: Chương trình đào tạo Online dành cho doanh nghiệp: https://livelearning.hrd.com.vn

5. FLEXIQUIZ

Flexiquiz cung cấp nền tảng tạo bài quiz online đơn giản với các lựa chọn như chọn nhiều đáp án đúng, chọn hình ảnh, điền vào chỗ trống… Bạn có thể thêm hình ảnh, video vào câu hỏi cũng như đặt số điểm cho từng câu hỏi. Tài khoản miễn phí giới hạn số lượng quiz bạn có thể tạo cũng như số lượng câu hỏi, đáp án cho mỗi bài quiz.

Website: https://www.flexiquiz.com

6. Slido

tạo Quiz tương tác

Nói đến Slido có lẽ thầy cô không còn quá xa lạ nữa đúng không ạ. Slido là một nền tảng tương tác với học sinh hoặc khán giả cho các cuộc họp và sự kiện. Nó cho phép các người tổ chức cuộc họp, sự kiện và lớp học thu thập sử dụng các câu hỏi hàng đầu để thu hút các cuộc hội thoại có ý nghĩa, thu hút người tham gia các cuộc thăm dò trực tiếp và thu thập dữ liệu sự kiện có giá trị.

Trọng tâm của Slido là sự đơn giản, cho phép các thầy cô dễ dàng tạo ra một slide trong vòng chưa đầy một phút, trong khi những người tham gia có thể tham gia từ bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng một mã đơn giản.

Website: https://www.sli.do

7. Đuổi hình bắt chữ 

Bạn muốn học viên nhớ các từ keyword/ từ khoá quan trọng của Chương trình đào tạo nhưng vẫn không khô khan. Muốn mọi người tương tác khởi động đầu giờ, thì Đuổi hình bắt chữ là lựa chọn phù hợp. Hiện tại có rất nhiều các để bạn sử dụng nguồn ảnh có sẵn và cách nhanh nhất là Google hình ảnh và search theo cú pháp "Đuổi hình bắt chứ + "từ khoá bạn muốn"". 

8. AhaSlides

Tạo một loạt các hoạt động hoặc câu hỏi cho nhóm của bạn và gán chúng vào một bánh xe quay. Chỉ cần quay bánh xe cho từng thành viên trong nhóm và yêu cầu họ thực hiện hoạt động hoặc trả lời câu hỏi mà bánh xe chỉ điểm.

Làm đúng cách tạo ra sự tương tác thông qua sự hồi hộp và một môi trường vui vẻ thông qua các hoạt động bạn tạo ra. Nó như một trò chơi vòng quay may mắn.

Website: https://ahaslides.com

9. Feedbackr

Đây là một công cụ cũng rất nổi tiếng và có nhiều lĩnh vực ứng dụng như: sự kiện, thảo luận nhóm, thuyết trình, diễn thuyết, trong các công ty cho các cuộc họp và ra quyết định, hội thảo, lớp học…

Những lợi ích khi sử dụng Feedbackr:

  • Tăng tương tác với học sinh hoặc khán giả
  • Nhân phản hồi và phản hồi trong vòng vài giây (từ hàng ngàn người)
  • Feedbackr nhận phản hồi ẩn danh – sử dụng trong những việc cần bỏ phiếu kín
  • Không cần ứng dụng – chỉ cần một trình duyệt đơn giản
  • Không ảnh hưởng lẫn nhau bằng cách trình bày kết quả tại một thời điểm

Website: https://www.feedbackr.io

10. Microsoft Form

Với Microsoft Forms, thầy cô có thể tạo các khảo sát, tạo quiz tương tác, mời những người khác phản hồi nó bằng cách dùng hầu như bất kỳ trình duyệt web nào hoặc thiết bị di động nào. Có thể xem kết quả theo thời gian thực khi chúng được gửi đi, sử dụng phân tích tích hợp sẵn để đánh giá phản hồi và xuất kết quả với Excel để phân tích bổ sung. Microsoft Form cũng dễ dàng được tích hợp vào Slide Powerpoint của thầy cô (tuy nhiên thầy cô phải sử dụng Office 365).

Microsoft Form có cả bản miễn phí và bản thương mại. Miễn phí dành cho những người sử dụng Email hotmail, outlook, live của Microsoft. Và đặc biệt, có hỗ trợ tiếng việt cho người sử dụng.

Website: https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/online-surveys-polls-quizzes

> Tham khảo: Chương trình đào tạo Online dành cho doanh nghiệp: https://livelearning.hrd.com.vn

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082