GIÁM ĐỐC LƯU ĐỘNG - BÍ QUYẾT CẢI TIẾN LIÊN TỤC NÂNG CAO NỘI LỰC TRONG TẬP ĐOÀN ĐA NGÀNH

Tập đoàn Thành Thành Công - TTC Group là một trong những tập đoàn đa ngành có quy mô lớn, với chất lượng sản phẩm cao tại thị trường Việt Nam. Chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn đã thể hiện dấu ấn những nỗ lực trong quá trình mài dũa viên ngọc sáng - lấy Nhân tâm để phát triển Tài năng, lấy Đức độ để ươm mầm Thành quả - mở ra chặng đường phát triển Tập đoàn trên tinh thần tự tin và trách nhiệm nhất.

Trên hành trình "Tâm ngọc sáng - Rạng thành công" để vững bước phát triển, TTC Group xác định phát triển năng lực nhân tài nội bộ là chìa khóa phát triển, giúp công ty sẵn sàng cho tương lai. Do đó TTC đầu tư vào các hoạt động bài bản, sáng tạo, mang tính trải nghiệm cao trong hoạt động đào tạo và phát triển nhân tài. Trong buổi chia sẻ của mình tại chuỗi Hội thảo cộng đồng "TĂNG TRƯỞNG NÓNG BẰNG ĐÀO TẠO NỘI BỘ" do HRD Academy tổ chức, bà Lê Hà Mai Thảo đã có những chia sẻ về những trải nghiệm của mình trong quá trình triển khai công tác đào tạo nội bộ tại TTC Group, trong đó nổi bật lên là chương trình Giám đốc lưu động.

Giám đốc lưu động

Chương trình giám đốc lưu động là chương trình được các định chế tài chính, ngân hàng làm nhiều vì có nhiều chi nhánh, các chi nhánh hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Trước hết là tìm người bổ nhiệm vào vị trí nhân sự lưu động. Nguồn nhân sự đến từ các vị trí lãnh đạo hiện hữu, thường là nhân sự cấp trung hoặc nhân sự thuộc chương trình tìm kiếm tài năng. Tiêu chuẩn đối với những người được lựa chọn là phải hiểu biết hoạt động của công ty kèm các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, phân tích dự đoán tình hình.

Nhân sự lưu động được tham gia vào hoạt động của đơn vị đến lưu động dưới hình thức đề xuất, không được đưa ra quyết định cụ thể, không phê duyệt giấy tờ, chứng từ. Lãnh đạo công ty lúc này phải nghỉ phép trong hai tuần và phải làm công tác uỷ quyền. Sau khi kết thúc 2 tuần lưu động, Nhân sự lưu động phải trình bày báo cáo lưu động và đối thoại trước Hội đồng gồm Ban lãnh đạo Tập đoàn và đội ngũ lãnh đạo của Đơn vị đến lưu động.

Tham gia ngay Cộng đồng các doanh nghiệp tăng trưởng nóng để nhận thêm nhiều tài liệu hội thảo: https://zalo.me/g/txliim502

Chia sẻ về kinh nghiệm thực tế từng được cử làm tổng giám đốc lưu động của mảng du lịch vào tháng 10/2019, bà Thảo cho biết trong vòng hai tuần, bà đã phải đi rất nhiều nơi, từ Ninh Thuận lên Đà Lạt, Bến Tre rồi Cần Thơ…, đi từ khách sạn đến khu nghỉ dưỡng, nhà hàng.

Mặc dù làm tổng giám đốc lưu động có nhiều cái “sướng” như chế độ ăn, ngủ, nghỉ theo tiêu chuẩn của tổng giám đốc nhưng thách thức cũng rất lớn là phải lao động hết sức. Có những ngày bà phải di chuyển đến hai địa điểm khác nhau. Đến nơi, bà phải họp mặt với tất cả cán bộ quản lý, nghe họ tâm sự và chia sẻ. 

Bà dành thời gian xem xét các hoạt động từ góc nhìn của một người hoàn toàn mới, thậm chí là “ngơ ngáo” như lời bà mô tả. Bà cũng phải đọc tất cả báo cáo của công ty, cộng với quan sát thực tế để đưa ra được các khuyến nghị.

Trong buổi đối thoại sau thời gian lưu động, hội đồng phê duyệt chương trình lưu động và lãnh đạo công ty mà bà được cử đến sẽ nghe bà trình bày các khuyến nghị. Công ty đó phải cam kết nắm bắt tất cả khuyến nghị và thời gian thực hiện. Ban kiểm soát của tập đoàn sẽ kiểm soát lộ trình thay đổi này. 

Do đó, doanh nghiệp được nhận người đến lưu động cũng sẽ có những thay đổi, cải tiến tốt hơn, đạt những hiệu suất tốt hơn. Triển khai chương trình Giám đốc lưu động cũng là một cách để tập đoàn khai thác nhân tài từ chính những người được lựa chọn cho chương trình, khai thác hết nguồn lực nội bộ giúp công ty và tập đoàn ngày một phát triển đi lên.

Kết thúc buổi chia sẻ của mình, bà Thảo cũng đã đúc kết lại rằng:

"Đào tạo & Phát triển nhân tài nội bộ là chìa khóa giúp doanh nghiệp ổn định & phát triển bền vững”.

----------------

Tham gia ngay Cộng đồng các doanh nghiệp tăng trưởng nóng để nhận thêm nhiều tài liệu hội thảo: https://zalo.me/g/txliim502

Tìm hiểu ngay phương pháp đào tạo LiveLearning trực tuyến qua phần mềm đang được triển khai tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam:   https://livelearning.hrd.com.vn/

----------------

Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY

 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082