Làm sao để trở thành người thuyết trình chuyên nghiệp?

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng đối với các cán bộ tại doanh nghiệp. Dù bạn đã có nhiều cơ hội để thuyết trình tại tổ chức hay đang học hỏi để trở nên chuyên nghiệp hơn, dưới đây là một số cách để bạn có thể tự cải thiện kỹ năng của mình để phục vụ công việc:

  1. Thể hiện sự đam mê và sự kết nối với người nghe: Hãy thành thật với khán giả về vấn đề quan trọng với bạn và tại sao nó quan trọng. Điều này sẽ giúp khán giả có sự hồi đáp lại bạn.

  2. Tập trung vào nhu cầu của người nghe: Bài thuyết trình của bạn cần được xây dựng trên cơ sở những gì mà khán giả của bạn sẽ thu được sau buổi thuyết trình.

  3. Hãy giữ sự đơn giản, tập trung vào thông điệp chính: Khi lập kế hoạch cho buổi thuyết trình, bạn nên luôn quan tâm đến câu hỏi “Thông điệp chính mà khán giả cần thu được là gì?”

  4. Luôn thể hiện tinh thần tích cực và có giao tiếp với người nghe: Đây là một điều tưởng chừng khá đơn giản nhưng rất nhiều người thuyết trình chưa thành công. Bạn có thể tạo ra những điểm chọn để có giao tiếp với đám đông.

  5. Khởi đầu một cách mạnh mẽ: Bạn cần thu hút được sự chú ý của khán giả ngay ở phần này và giữ nó suốt thời gian thuyết trình.

  6. Ghi nhớ quy tắc 10-20-30: Sắp xếp không quá 10 trang trình chiếu, kéo dài không quá 20 phút và sử dụng cỡ chữ không nhỏ hơn 30.

  7. Học cách kể chuyện bởi con người được rất quan tâm đến việc phản hồi lại các câu chuyện.

  8. Sử dụng giọng nói một cách hiệu quả: Hãy thay đổi tốc độ khi bạn nói và nhấn mạnh vào những điểm thay đổi trong từng phần với những giọng điệu khác nhau để giữ sự chú ý của khán giả.

  9. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Bạn đã biết rằng ¾ hiệu quả của cuộc trao đổi đến từ hình thức phi ngôn ngữ?

  10.  Thoải mái, giữ nhịp thở và tận hưởng: Nếu bạn thấy việc thuyết trình còn nhiều khó khăn, hãy tập bắt đầu bằng việc hít thở chậm lại và đủ hơi để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ngắt nhịp trong quá trình nói

Chương trình đào tạo: Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp cung cấp giải pháp đào tạo chuyên biệt dành cho tổ chức của bạn.

 

Học viên Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang Giám đốc Nhân sự? Bạn người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũBộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu Giảng viên quản trị công tyBộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082