LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO TỪ TAY MƠ TRỞ THÀNH BEST SALER TẠI ĐẤT XANH GROUP

Là một ngành nghề khá đặc thù, tính chất công việc ngành Bất Động Sản thường có thời gian linh hoạt và mức lượng của nhân sự phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ hoa hồng mà họ nhận theo dự án. Đội ngũ Sales luôn đóng vai trò quan trọng, là thành phần chủ chốt mang lại doanh thu cho công ty. Theo thống kê từ Real Estate Express, 93% nhà môi giới BĐS hài lòng với công việc kinh doanh của họ, mặc dù vậy, tỷ lệ đào thải nhanh cùng tỷ lệ nhân sự từ cấp trung nghỉ việc lại khá hơn, chiếm tới 53%.

Các vấn đề chính mà quản lý công ty Bất Động Sản thường gặp đất là về tỷ lệ đào thải nhanh, các nhân viên mới sẽ lựa chọn rời đi sau một thời gian không mang về được dự án nào, hoặc các nhân viên cũ sau khi vững tay nghề sẽ có xu hướng tách ra tự mở sàn của riêng mình, hoặc không có mong muốn nguyện vọng tiếp tục ở lại lên làm quản lý. Một tình trạng thường gặp nữa là tỷ lệ rơi rụng ngay trong hoặc sau các khóa đào tạo cho đội ngũ sales tân tuyển diễn ra. Do đó, bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp BĐS là làm thế nào để thiết kế một chương trình đào tạo đơn giản, tinh gọn những vẫn phải bài bản để các chiến binh có thể bán được hàng ngay khi kết thúc đào tạo.

Trong buổi hội thảo "Tăng trưởng nóng bằng đào tạo nội bộ" do HRD Academy tổ chức, Ông Nguyễn Trọng Quốc, Trưởng Ban đào tạo Tập đoàn Đất Xanh - Tập đoàn bất động sản lớn nhất toàn quốc - đưa ra đánh giá, công tác đào tạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng và mở rộng cũng như trong việc phục vụ tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp. Có thể nhiều lãnh đạo doanh nghiệp chưa nhận thức được điều này, vì theo ông Quốc, một số người thường dễ bị bẫy kinh nghiệm đánh lừa. Nhiều lãnh đạo khó chấp nhận thay đổi, không muốn chú trọng cho công tác đào tạo vì nghĩ rằng không cần thiết, mất thời gian….

Chia sẻ về lộ trình đào tạo ở Tập đoàn Đất Xanh, ông Quốc cho biết, toàn bộ nhân sự từ cấp thấp đến cấp cao đều trải qua các chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp cho từng đối tượng.

Lộ trình đào tạo ở Đất Xanh Group

Lộ trình đào tạo mà Đất Xanh Group đưa ra dựa trên 3 Module chính: Đào tạo định hướng, Đào tạo Năng lực cốt lõi và Đào tạo Năng lực quản lý.

Trong đó, đội ngũ tất cả những nhân viên mới được tuyển dùng vào công ty đều sẽ được học một khóa định hướng trong vòng một ngày rưỡi với các kiến thức tổng quan về công ty như hệ thống quy trình, quy định chung; hội nhập hiệu quả và văn hoá doanh nghiệp. Trong bốn ngày tiếp theo, riêng đội ngũ Sales trong nhóm nhân viên mới sẽ tìm hiểu về chân dung của một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp; được đào tạo về bộ sản phẩm và pháp lý, bộ kỹ năng dành cho nhân viên bán hàng bất động sản như: kỹ năng bán hàng, phong thuỷ nhập môn, dịch vụ khách hàng… Như vậy, Đất Xanh đã hoàn toàn đào tạo ra đội ngũ chiến binh Sales mới chỉ sau chưa đến 6 ngày.

Sau thời gian đào tạo và thử việc “qua tay” trung tâm đào tạo, đội ngũ nhân sự bán hàng chính thức sẽ tiếp tục trải qua các chương trình đào tạo nâng cao để có năng lực cốt lõi với các nhóm kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, làm việc đội nhóm, dịch vụ khách hàng nội bộ và bên ngoài, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… 

Họ cũng sẽ được đào tạo thực địa, được tham gia họp mỗi sáng, được hướng dẫn trình bày giới thiệu dự án khi có khách đến.

Theo lộ trình đào tạo đưa ra, kể từ khóa học B4 và B5 đối với nhân viên chính thức trở đi, công ty sẽ tiến hàng xác định đâu là nhân tài và tiến hành đi sâu đào tạo, bồi dưỡng và có những chính sách hợp lý. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ chú trọng đào tạo, phát triển cá nhân để cung cấp năng lực quản lý đối với các nhân sự giỏi với năm nhóm kỹ năng chính gồm: kỹ năng quản lý cơ bản, lập kế hoạch và tổ chức công việc hiệu quả, xây dựng đội nhóm hiệu quả, giải quyết vấn đề và ra quyết định, kèm cặp và phản hồi.

Cấp trưởng phòng trở lên sẽ được tập trung đào tạo để có khả năng quản lý và ảnh hưởng tổ chức với các chương trình đào tạo liên quan đến: mối liên hệ giữa HR và quản lý trực tiếp; kỹ năng xây dựng cơ cấu tổ chức; chiến lược quản lý nhân sự; kỹ năng phỏng vấn dựa trên hành vi; lãnh đạo, phương pháp tiếp cận và công cụ; chiến lược tạo năng lượng cho cá nhân và đội nhóm; quản lý sự thay đổi trong thế giới VUCA, kỹ năng huấn luyện và kèm cặp dành cho người quản lý....

Song song với những khóa học cơ bản bắt buộc đối với các vị trí như trong hình có kể ra, tất cả các nhân viên ở mọi cấp độ từ tân tuyển cho đến trưởng phòng đều sẽ phải tham gia các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn của từng phòng/ ban, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh và các kỹ năng mềm khác. Hình thức đào tạo đều có thể linh hoạt tùy theo tính chất, đối tượng và nguồn lực, từ đào tạo nội bộ đến thuê ngoài hay là cả E-Learning.

Trưởng Ban đào tạo Đất Xanh Group nhấn mạnh hai nguyên tắc trong công tác đào tạo – huấn luyện. Một là không thể cải thiện những gì không thể đo lường. Hai là đào tạo mà không đo lường kết quả cũng giống như việc chạy nhanh và chăm chỉ nhưng chưa chắc chạy đúng hướng. 

Và theo ông Quốc, để việc đào tạo hiệu quả hơn, doanh nghiệp cần có sự thống nhất giữa bộ phận phát triển nguồn nhân lực (HRD) và cơ cấu chiến lược, sự hợp tác giữa bộ phận HRD và bộ phận quản lý, sự hiệu quả của HRD cần được đo lường.

Hình ảnh một vài khóa học HRD Academy tổ chức về kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý cho một số Tập đoàn Bất Động sản khác:

Leadership - Mường Thanh

 

Quản trị hiệu quả theo OKR - Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long

Kỹ năng đàm phán, thương lượng hiệu quả - Văn Phú Invest

----------------

Tham gia ngay Cộng đồng các doanh nghiệp tăng trưởng nóng để nhận thêm nhiều tài liệu hội thảo: https://zalo.me/g/txliim502

Tìm hiểu ngay phương pháp đào tạo LiveLearning trực tuyến qua phần mềm đang được triển khai tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam:   https://livelearning.hrd.com.vn/

Học viên Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY

 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082