LỰA CHỌN QUẢN LÝ KẾ CẬN: ĐẦU TƯ ĐÚNG NGƯỜI VÀO CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ KẾ CẬN.

Xây dựng đội ngũ kế thừa hay phát triển nhân viên tiềm năng luôn được các doanh nghiệp thực hiện bằng cách này hay cách khác, chính thức hoặc không chính thức. Chương trình xây dựng đội ngũ kế thừa được ra đời với mong muốn chọn ra được những người xuất sắc nhất, đi nhanh nhất để có thể vượt qua được đối thủ.

Nếu muốn đảm bảo sự phát triển bền vững, doanh nghiệp cần phải xây dựng và phát triển đội ngũ kế thừa. Xây dựng đội ngũ kế thừa là một chiến lược để xác định các nhà lãnh đạo tương lai tại công ty – không chỉ ở cấp cao mà còn cho các vai trò chính ở tất cả các cấp. Khi thị trường nhân sự biến động và nhu cầu phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp, việc xây dựng đội ngũ kế thừa trở thành vấn đề then chốt để duy trì sự thành công của các doanh nghiệp, công ty trong tương lai.

Và bài toán các doanh nghiệp cần giải: “CHỌN NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC HIỆU QUẢ NHẤT Ở VỊ TRÍ HIỆN TẠI” hay “CHỌN NGƯỜI CÓ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CAO NHẤT”

Ở đây, chúng ta đưa ra ví dụ về ngành Công nghệ thông tin. Đây là một ngành luôn phải đối mặt với sự thay đổi gần như thường xuyên. Và nếu các công ty công nghệ bắt kịp được sóng thay đổi của công nghệ thì sẽ dành được sự chiến thắng. Bằng không, khi theo sau các đối thủ khác trên thị trường, các công ty công nghệ đó sẽ phải trả giá, nhiều khi sự trả giá đó chính là đánh mất vị trí của mình trên thị trường. Vì sự thay đổi nhanh chóng, nên các công ty công nghệ sẽ quan tâm đến sự phát triển của nhân viên hơn. Và ở đó, những người thành công ở thời điểm hiện tại hầu hết sẽ khó theo kịp sự thay đổi nhất. Khi họ ở đỉnh cao của một sự việc thì trào lưu mới xuất hiện, họ sẽ rất khó có thể theo kịp được tốc độ phát triển đó. Đây là một đặc thù của ngành công nghệ và những công ty công nghệ sẽ ưu tiên lựa chọn những người có khả năng phát triển cao nhất.

Ông Nguyễn Anh Vũ - Nguyên Phó TGĐ Tập đoàn VNG đã chia sẻ trong buổi workshop online Xây dựng & Phát triển đội ngũ kế cận do Học viện Quản trị HRD Academy tổ chức: “Các lĩnh vực công nghệ luôn thay đổi nhanh nên tại VNG, chúng tôi hiểu là người càng thành công trong hiện tại thì càng chậm để đáp ứng sự thay đổi của môi trường và công nghệ. Chính vì vậy, chúng tôi coi trọng việc tuyển chọn những bạn sinh viên mới ra trường, có tiềm năng phát triển cao và cung cấp cho họ môi trường làm việc tốt nhất, cạnh tranh và phát triển.”

Bên cạnh đó, với ngành nghề Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm, họ sẽ ưu tiên chọn những người có thành tích tốt nhất trong công việc. Tại sao lại như thế? Vì hệ thống và cấp bậc cũng như hệ thống quản trị trong hệ thống ngành này tương đối cao, bền vững, vững chắc. Khi chọn nhân viên tiềm năng, ngành này cần so sánh ở diện rộng hơn. Các nấc thang phát triển tương đối là ổn định thì thách thức của họ là cần có các phân tích năng lực về từng vị trí một cách chuyên sâu. Vì thế, ưu tiên những người làm tốt sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong ngành này. Tất nhiên khi bạn làm tốt và có tốc độ phát triển nhanh thì bạn sẽ ngày càng chiếm ưu thế.

Như vậy, mỗi công ty sẽ có một quan điểm riêng về bài toán chọn người đang làm việc hiệu quả ở vị trí hiện tại hay chọn người có khả năng phát triển cao nhất vào chương trình phát triển đội ngũ kế cận. Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn đâu là phương án chính xác, đâu là phương pháp đúng mà phải tùy thuộc vào đặc điểm, nguồn lực và định hướng của mỗi doanh nghiệp.

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082