Tầm quan trọng của việc đánh giá hiệu quả làm việc

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Bất cứ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì đội ngũ nhân viên chính là nền tảng, là bộ phận “nòng cốt” giữ vai trò quan trọng quyết định sự phát triển hay thụt lùi của công ty. Do đó, việc đánh giá thực hiện công việc của từng nhân sự, để từ đó giúp họ khắc phục hạn chế và phát huy điểm mạnh, trau dồi chuyên môn nhằm cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp là việc không thể bỏ qua.

Tầm quan trọng của việc đánh giá thực hiện công việc nhân viên:

Thứ nhất, tạo động lực làm việc và tăng cường sự hợp tác
Hiện nay, có rất nhiều công cụ, phương pháp để đánh giá chính xác khả năng thực hiện công việc của nhân viên trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như: phần mềm quản lý, sơ đồ, biểu đồ, hệ thống phân tích chức năng, hệ thống điếm số KPIs,… Nhiệm vụ của bộ phận quản lý doanh nghiệp là tìm ra một công cụ trực quan phù hợp và tốt nhất để nắm vững cấu trúc nhóm, nguồn nhân lực, thời hạn hoàn thành dự án của vị trí, bộ phận, phòng ban.
Một khi bộ phận quản lý nắm bắt tốt tình hình thực hiện công việc của nhân viên, bộ phận hay tình trạng của dự án, từ đó có thể giúp nhân viên nhìn nhận rõ ràng hơn về các hoạt động đang diễn ra và phá hiện điều tắt nghẽn hay sai phạm, thúc đẩy họ làm việc hiểu quả hơn.

Thứ 2, giúp nhân viên hiểu làm thế nào để có thể làm việc tốt hơn
Từ bảng đánh giá thực hiện công việc sẽ giúp nhân viên có động lực hoàn thành những nhiệm vụ được giao và hiểu hơn về dự án khi có thể tự nhìn thấy sự tiến bộ của mình hay tạo sự so sánh nó với đồng nghiệp khác.

Thứ 3, giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan về nhân viên, đảm bảo đúng người đúng vị trí
Dựa trên kết quả thực hiện công việc, nhà quản lý dễ dàng xác định điểm tắc nghẽn trong hoạt động, giúp tái phân bổ nguồn nhân lực một cách phù hợp, giúp công việc chung được thực hiện theo đúng tiến độ cũng như đảm bảo nguồn chi phí dự trù.
Trong quá trình đánh giá thực hiện công việc nhân viên, những người đánh giá có thể áp dụng tiêu chí đánh giá, tiêu chuẩn khác nhau nhưng vẫn đảm bảo tính khách quan về sự đánh giá. Điều này làm mất đi giá trị cơ bản của việc đánh giá trong phương diện so sánh, là một trong những nguyên nhân giảm lòng tin của những người bị đánh giá về một hệ thống đánh giá không cụ thể. Do vậy, việc thiết lập một hệ thống đánh giá thực hiện công việc chính thức sẽ là một cơ sở giảm bớt sự khác biệt trên.
Hệ thống đánh giá thực hiện công việc nhân viên là một phương tiện khuyến khích nhà quản lý đưa ra ý kiến phản hồi đầy đủ cần thiết hay thích đáng đối với bộ phận, nhân viên cấp dưới, giúp cho nhân viên có thể điều chỉnh kịp thời, đúng theo hướng có lợi nhất cho bản thân cũng như doanh nghiệp mà họ đang hoạt động.

Thứ 4, cải thiện thái độ làm việc của nhân viên
Giả sử một doanh nghiệp không có hệ thống đánh giá năng lực thực hiện công việc thì bản thân nhân viên cũng sẽ gặp phải rất nhiều bất lợi như: họ sẽ không thể nhận ra được sự tiến bộ hay sai sót, lỗi của mình trong quá trình thực hiện công việc; họ sẽ không có được cơ hội được đánh giá xem bản thân mình đã làm việc tốt chưa, xứng đáng với mức lương được hưởng hay không, từ đó có những thay đổi về thái độ làm việc cho phù hợp; họ sẽ không được xác định, sửa chữa các yếu điểm cũng như trau dồi chuyên môn của mình thông qua đào tạo; họ sẽ ít có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin với các cấp quản lý,…
Hệ thống đánh giá thực hiện công việc của nhân viên có tầm quan trọng rất lớn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua và triển khai nó. Bởi vì đây thực sự là một cơ hội để doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân viên hùng mạnh, vươn lên trong môi trường khi mà tính cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Bài viết tham khảo: Bí quyết 6 bước xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên nội bộ vững mạnh

Bài viết tham khảo: 3 khó khăn trong Đào tạo và Phát triển nhân sự

Bài viết tham khảo: Ứng dụng mô hình đường cong học tập

Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY.

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082