WORKSHOP “NGHỀ L&D - CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC” - BUỔI CHIA SẺ CHUYÊN MÔN SÂU ĐẦU TIÊN TẠI HÀ NỘI VỀ NGHỀ L&D

Ngày 20/07 vừa qua, Học viện Quản trị HRD Academy kết hợp cùng Hội đồng Huấn luyện Việt Nam - VNCC tổ chức buổi Workshop “Nghề L&D - Cơ hội và thách thức” với sự tham gia của hơn 100 khách mời làm trong nghề Learning and Development (L&D) từ các tập đoàn, công ty lớn đến lắng nghe và thảo luận. Workshop được đánh giá là chương trình chuyên môn sâu đầu tiên về nghề L&D - đem đến bức tranh toàn cảnh, những xu hướng chuyển dịch trong học tập, những cơ hội & thách thức trong nghề cũng như đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng cộng đồng L&D lớn mạnh.

Một buổi chia sẻ đầu tiên về nghề Learning and Development ( L&D) 

Mở đầu buổi Workshop, ông Lê Hữu Nam - Giám đốc vận hành Học viện Quản trị HRD Academy đã chia sẻ về nỗi trăn trở của ông và HRD Academy với cương vị là một người làm trong nghề L&D.

Theo ông Nam: “Mặc dù anh chị em trong nghề đã từng quen biết nhau, đã từng có cơ hội làm việc cùng nhau, nhưng chưa thật sự có một dịp nào để cộng đồng L&D cùng nhau ngồi lại, nhìn nhận, chia sẻ và thảo luận những vấn đề của nghề L&D cũng như những kinh nghiệm, khó khăn của mỗi người."

 

Ông Lê Hữu Nam - Giám đốc vận hành Học viện quản trị HRD Academy - đơn vị tổ chức phát biểu khai mạc WorkshopÔng Lê Hữu Nam - Giám đốc vận hành Học viện Quản trị HRD Academy - đơn vị tổ chức phát biểu khai mạc Workshop.

Với tầm nhìn và sứ mệnh xây dựng một cộng đồng làm nghề L&D, buổi Workshop “Nghề L&D - Cơ hội và thách thức” do HRD Academy và Hội đồng Huấn luyện Việt Nam VNCC tổ chức chính là cầu nối đầu tiên gắn kết những anh chị em đồng nghiệp trong  nghề, để cùng chia sẻ, học hỏi và phát triển.

Một Workshop có chuyên môn cao và sâu sắc về ngành L&D.

Tiếp theo, Workshop đã được chia sẻ và dẫn dắt của 3 khách mời giàu kinh nghiệm, từ đó đã đưa đến các góc nhìn đa chiều về xây dựng một tổ chức học tập trong doanh nghiệp, làm rõ cơ hội và thách thức trong nghề L&D.

- Ông Phan Sơn (Chuyên gia trưởng - Học viện Quản trị HRD Academy) 

- Bà Nguyễn Như Anh (Phó Tổng giám đốc phụ trách Đào tạo và Phát triển Hệ thống - Tập đoàn FLC Group)

- Bà Đinh Phương Lý (Nguyên Giám đốc Đào tạo kiêm Trưởng phòng Thiết kế Hệ thống & Quản lý đào tạo Tập đoàn Vingroup)

Dưới sự dẫn dắt của bà Như Anh, Workshop đã dẫn đến các thảo luận nhóm nhỏ, và thông qua đó bà Như Anh đã tóm tắt lại những trăn trở của anh chị em làm nghề L&D, từ đó đưa ra một số gợi mở để cùng nhau giải quyết bài toán này.


Về tổng quan về nghề L&D, Bà Đinh Phương Lý dẫn theo báo cáo ASTD - khảo sát trên 50 quốc gia với những con số biết nói về thời gian, kinh phí đầu tư cho đào tạo cũng như chỉ rõ lộ trình thăng tiến trong phòng đào tạo.

Một số con số đáng chú ý được bà nhấn mạnh:

- Tỉ trọng chi phí đào tạo trực tiếp trên quỹ lương: 3,6%.

- Tỉ trọng chi phí đào tạo trực tiếp trên doanh thu: 1,3%

- Tỉ trọng chi phí đào tạo trực tiếp trên lợi nhuận: 5,9%

- Tỉ trọng chi phí đào tạo nội bộ trên tổng chi phí đào tạo trực tiếp: 61,5%

- Tỉ số nhân viên bình quân trên số nhân sự phụ trách đào tạo: 229:1.

 Theo ASTD, tỉ trọng bình quân các chuyên đề đào tạo theo các lĩnh vực được phân bổ như sau:
Đặc biệt trong phần chia sẻ của mình, ông Phan Sơn - Chuyên gia trưởng Học viện Quản trị HRD Academy đã mang đến bức tranh toàn cảnh về sự thay đổi trong bối cảnh và xu hướng của xã hội cũng như mô hình hóa các công cụ và kỹ năng của người làm nghề L&D. Cũng theo ông, hiểu bối cảnh và nắm công cụ là đòn bẩy để nâng cao năng lực - đáp ứng nhu cầu xã hội trong hành trình chuyển hóa từ nhân viên, chuyên viên đào tạo thành các cố vấn học tập và xa hơn nữa là những người thiết kế trải nghiệm học tập.

Ông Phan Sơn đã chỉ rõ những thay đổi trong xu hướng phát triển con người.
Trong bối cảnh đó, ông Phan Sơn đã giới thiệu tới Workshop Mô hình ngôi nhà học tập mang tính ứng dụng cao trong nghề L&DPhần tiếp theo nhận được sự quan tâm lớn từ tất cả người tham dự Workshop đó chính là Quy trình huấn luyện của HRD Academy thiết kế dựa trên mô hình 70 - 20 - 10, theo ông Phan Sơn: Không chỉ trước đây mà hiện nay, mô hình này vẫn luôn hữu dụng với các doanh nghiệp, tập đoàn quy mô khác nhau.

  • Với câu hỏi “ Đâu là năng lực và kiến thức cần có cho người làm nghề L&D để trở nên thành công trong tương lai? “ ông Phan Sơn đã cụ thể hóa thông qua Mô hình năng lực ATD - mô hình nắm bắt được những thay đổi thúc đẩy bởi công nghệ số, di động và công nghệ xã hội; sự thay đổi về nhân khẩu học; toàn cầu hóa; các yếu tố kinh tế. Qua đó, các khách mời có thể xác định những năng lực cần thiết để thành công trong nghề L&D và được cung cấp một lộ trình phát triển chuyên nghiệp.

    Bên cạnh đó, hơn 100 khách mời đến từ các doanh nghiệp lớn từ Hà Nội và Sài Gòn đã có phần thảo luận hết sức sôi nổi với những kinh nghiệm thực chiến cũng như các câu hỏi hóc búa và câu trả lời sắc sảo tới từ vị diễn giả và các vị khách mời. Workshop cũng được lắng nghe các ý kiến của các khách mời đến từ tập đoàn lớn: Ông Ninh - Giám đốc Đào tạo Samsung Electronics Việt Nam, Ông Cường - Giám đốc Đào tạo Tập đoàn Mường Thanh, Bà Thùy Linh - Phó Giám đốc Trường Đào tạo Cán bộ Vietinbank, Bà Lê Phương Thanh- Quản lý đào tạo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank. 

    Một nền móng vững chắc đầu tiên để xây dựng và phát triển cộng đồng L&D

    Chia sẻ trong buổi Workshop, bà Nguyễn Như Anh cùng nhiều Anh Chị Quản lý đào tạo đến từ các doanh nghiệp khác nhau đã thể hiện nhiều trăn trở rằng: Mong muốn rằng muốn xây dựng một cộng đồng những người làm L&D để tất cả mọi người làm trong nghề có thể kết nối, chia sẻ và hỗ trợ nhau trong nghề. 


  • Kết thúc buổi hội thảo, ông Lê Hữu Nam đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả những người tham dự. Là đơn vị khởi xướng và tiên phong trong việc kết nối cộng đồng L&D, ông tin rằng buổi Workshop “Nghề L&D - Cơ hội và thách thức” sẽ đặt nền móng vững chắc xây dựng và phát triển lớn mạnh cộng đồng L&D. 

 Học viện quản trị HRD Academy 

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang Giám đốc Nhân sự? Bạn người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu Giảng viên quản trị công tyBộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082