10 cách đào tạo không giống ai của Google

Không những có mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn, Google còn cung cấp cơ hội phát triển về năng lực chuyên môn lẫn kỹ năng sống cho nhân tài.

Ngoài mức lương cao, đãi ngộ hấp dẫn, Google còn cung cấp cơ hội phát triển toàn diện cả về năng lực chuyên môn lẫn kỹ năng sống cho nhân viên qua các khóa đào tạo độc đáo.

Một trong những yêu cầu cần thiết để trở thành nhân viên của Google là sự sáng tạo và tố chất này cũng được chú trọng phát triển trong quá trình làm việc. Hàng năm, Google dùng số tiền lớn vào việc đào tạo CSI - Kỹ năng Sáng tạo để Đổi mới (Creative Skills for Innovation). Bằng cách sử dụng các công cụ không liên quan đến lập trình như ống hút, đất sét,... giảng viên sẽ hướng dẫn nhân viên kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

1. Google chú ý phát triển nhân viên toàn diện. Công ty mở lớp vũ đạo để nhân viên trao đổi kinh nghiệm khiêu vũ, tránh trường hợp họ nhảy múa như những cô cậu học sinh trung học tại các bữa tiệc.

2. Khóa DIY: Intro to Taxes (Dẫn luận Thuế) không giúp nhân viên Google trở thành kế toán chuyên nghiệp nhưng ít nhất, họ có thể tự quản lý tài chính của bản thân.

3. Search Inside Yourself (SIY) là khóa học về phát triển trí tuệ cảm xúc. Nó giúp nhân viên nắm vững cách tự nhận thức, tự điều chỉnh, biết đồng cảm, phát triển kỹ năng xã hội, kỹ năng lãnh đạo.

4. Nhân viên Google cũng được tham gia khóa học về kỹ năng đàm phán kéo dài một ngày tại Wharton - trường kinh doanh thuộc Đại học Pennsylvania. Stuart Diamond - nhà báo, giáo sư, chuyên gia đàm phán từng làm việc với các nhà lãnh đạo chính phủ cấp cao tại hơn 40 nước - là người trực tiếp truyền đạt kinh nghiệm.

5. Công ty công nghệ hàng đầu thế giới thậm chí còn quan tâm đến đời sống nhân viên cũng như điều kiện kinh tế của họ bằng cách mở khóa học cân đối tài chính cho nhân viên sống ở New York và vịnh San Francisco. Giảng viên sẽ giúp họ tìm hiểu những thứ đủ khả năng chi trả, các điều kiện để vay tiền cùng một số kiến thức cơ bản khác.

6. Lớp học sắm vai siêu anh hùng có thể được coi là một trong những khóa học độc đáo nhất thế giới. Thông qua đó, Google sẽ đào tạo nhân viên về kỹ năng làm cha mẹ. Sau lớp học, họ sẽ hiểu hơn ý nghĩa đằng sau mỗi hành động có vẻ kỳ quặc (như hóa thân thành người nhện) của con mình.

7. Dẫn luận Lập trình (I2P) là khóa học nhằm nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên mới. Các học viên thường đội mũ Beanie để phân biệt với nhân viên lâu năm. Khóa học này giúp họ làm quen cách làm việc của Google.

8. Lớp học Hữu hình hóa dữ liệu hướng dẫn nhân viên cách truyền đạt nội dung thông qua dữ liệu thay vì các biểu đồ quen thuộc.

9. Google cũng liên kết với Trường Wharton mở khóa đào tạo về marketing trình độ cao kéo dài 6 tháng.

10. Lớp Nuôi ong có thể được coi là khóa đào tạo độc đáo nhất mà nhân viên Google được tham gia. Nó không phải khóa học chính thức trong chương trình đào tạo của công ty mà được một số nhân viên ở thành phố Mountain View, bang California, đưa ra và dành cho những người có chung sở thích. Hiện tại, lớp học có hơn 100 thành viên với nhiệm vụ nuôi ong, cung cấp mật ong cho nhà ăn của công ty.

Xem thêm: 10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo từ ông chủ Amazon

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082