4 cách giúp nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

4 CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ NHÀ LÃNH ĐẠO GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Giải quyết vấn đề và ra quyết định luôn là một trong những kỹ năng cần thiết nhất dù bạn đang là nhà lãnh đạo tại các tập đoàn lớn hay các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dưới đây là 4 cách giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả:

1. Truyền thông minh bạch

Việc giải quyết vấn đề yêu cầu sự truyền thông và giao tiếp minh bạch, khi mà các mối quan tâm và góc nhìn của các thành viên được tự do chia sẻ. Rất nhiều trường hợp vì lý do các cá nhân không lên tiếng, khiến việc tìm ra gốc rễ gặp nhiều khó khăn.

Một khi tất cả các quan điểm đã được đưa ra, nhà lãnh đạp và đội nhóm của mình sẽ thu thập và tìm ra hướng giải quyết hiệu quả và bền vững. Một điều cần lưu ý đó là không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ những gì họ thực sự nghĩ. Nhà lãnh đạo cần tin tưởng vào trực giác của bản thân để thách thức đội nhóm cho đến khi có thể tìm ra giải pháp.

2. Phá vỡ các silos trong tổ chức

Để có sự truyền thông minh bạch, bạn cần phá vỡ những đội nhóm riêng lẻ trong tổ chức và tạo ra một văn hóa cùng nhau cải tiến.

Sự phân chia đó là nguồn gốc của hầu hết các vấn đề trong tổ chức. Đó là lý do tại sao ngày nay, những người nhân viên cần có khả năng tự điều hướng và hợp tác chéo để giải quyết vấn đề. Việc phá vỡ này sẽ cho phép nhà lãnh đạo gắn kết các nhân viên để giải quyết khó khăn cùng nhau. Đó là câu chuyện tìm kiếm sự cải tiến và làm vững mạnh tổ chức.

3. Gắn kết với những người có tư duy mở

Để hai yếu tố trên được triển khai hiệu quả, bạn cần làm việc với những người có tư duy mở. Đó là những người có tầm nhìn xa hơn những chi tiết hiện có và xem rủi ro như người bạn tốt nhất. Họ giải quyết vấn đề một cách trực tiếp và bắt tay vào thúc đẩy kinh doanh phát triển. Ngược lại, những người có tư duy đóng sẽ không bao giờ chuyển đổi được những vấn đề hiện tại thành cơ hội mới.

4. Chiến lược nền tảng vững chắc

Không có chiến lược, thay đổi chỉ được coi là sự thay thế, không phải sự cải tiến. Một chiến lược vững chắc cần được thực thi để giải quyết mọi vấn đề. Rất nhiều nhà lãnh đạo cố gắng để mổ xẻ vấn đề thay vì xác định chiến lược cho sự thay đổi đó.

Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ biết cách để tập hợp những người phù hợp, các nguồn lực, ngân sách và kiến thức từ kinh nghiệm trong quá khứ. 

Chương trình đào tạo: Kỹ năng Giải quyết vấn đề và ra quyết định cung cấp giải pháp đào tạo chuyên biệt dành riêng cho tổ chức.

Học viên Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang Giám đốc Nhân sự? Bạn người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũBộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu Giảng viên quản trị công tyBộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082