9 bí quyết phỏng vấn dành cho nhà tuyển dụng không chuyên

Ở cấp độ quản lý, đặc biệt khi bộ phận bạn quản lý đang cần tuyển dụng thêm người, bạn sẽ cần đến một số bí quyết phỏng vấn để có thể chuẩn bị một cuộc phỏng vấn tốt nhất. Nếu bạn không có một người thuộc bộ phận nhân sự để hướng dẫn cho bạn, dưới đây Tổ hợp phát triển HRD giới thiệu một vài cách để  bạn có thể chuẩn bị và tiến hành buổi phỏng vấn một cách suôn sẻ.

Hãy luôn nhớ rằng trong quá trình phỏng vấn, các ứng viên đang quyết định có muốn làm việc cho bạn hay không. Đây không chỉ là quá trình bạn đang tuyển dụng.Bạn chỉ có khoảng một giờ để tạo một ấn tượng tốt cho các ứng viên tham gia phỏng vấn. Bạn có thể làm theo những bước sau:

1. Viết một danh sách các câu hỏi liên quan trực tiếp đến công việc đang cần tuyển

Nếu bạn không có một mô tả công việc cụ thể, với những kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí đó và sau đó tạo nên một danh sách những câu hỏi có liên quan đến công việc này.

Bạn cũng có thể thử đặt ra những tình huống có thể xảy ra trong quá trình làm việc để ứng viên có thể hình dung phần nào công việc của mình.

2. Hỏi những câu hỏi về hành vi

Bạn có thể bắt đầu những câu hỏi dạng này bằng “Bạn có thể nói cho tôi biết về thời gian khi bạn…”. Ví dụ: Bạn có thể nói cho tôi biết về khoảng thời gian nào bạn cảm thấy khó khăn nhất trong công việc? Bạn đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào?

Hãy tìm hiểu về những ví dụ cụ thể trong quá trình giao tiếp và ứng xử của ứng viên trong khoảng thời gian trước đó. Những thành công trong quá khứ của ứng viên sẽ là một điểm cộng trong quá trình làm việc sau này.

3. Xem lại hồ sơ ứng viên trước khi phỏng vấn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bằng cách chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn và xem lại thông tin hồ sơ, bạn sẽ cho ứng viên thấy bạn đã dành thời gian để đảm bảo có một cuộc phỏng vấn hiệu quả.

Xem lại hồ sơ ứng viên cũng là một trong những cách để bạn có thể định hình trước và xếp hạng ứng viên dựa trên năng lực được thể hiện trong CV. Dựa trên những thông tin đã có, đối với từng ứng viên bạn sẽ có những câu hỏi nhất định để làm rõ hết những gì còn chưa được thông tin trong hồ sơ xin việc. Quá trình xem lại hồ sơ là bước quan trọng để bạn có thể định hình những câu hỏi đặc thù cho mỗi ứng viên.

4. Phác họa cấu trúc dàn ý phỏng vấn ứng viên

Đầu tiên, bạn nên đưa ra một mô tả ngắn gọn về công ty, sau đó phác thảo các nhiệm vụ công việc. Trong quá trình phỏng vấn, hãy đưa ra những câu hỏi về những nhiệm vụ đó. Sau đó, các ứng viên sẽ có cơ hội để hỏi câu hỏi làm rõ thêm quá trình này.

Quá trình này giúp thiết lập những thông tin cụ thể hơn về công việc, mức độ am hiểu và đầu tư cho công việc của ứng viên. Đây cũng là cách để công ty giới thiệu cụ thể hơn về những việc ứng viên sẽ làm sau khi trúng tuyển.

Bí quyết phỏng vấn giúp cả hai bên tập trung hơn vào công việc đang được phỏng vấn và cho các ứng viên một hi vọng về những gì họ sẽ được làm.

Xem thêm: Tuyển dụng: “Trật con toán, bán con trâu”

5. Không nói quá nhiều trong buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng chỉ nên nói khoảng 30% trong quá trình phỏng vấn. Hãy dành thời gian để các ứng viên thể hiện kỹ năng và trình độ của họ trong quá trình này. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo đã hỏi đầy đủ các câu hỏi và không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

6. Có thêm những hành động xã giao chuyên nghiệp

Trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể mang thêm cho ứng viên một ly nước và hỏi nếu họ gặp khó khăn. Đúng giờ – việc tôn trọng giờ giấc giúp cho quá trình phỏng vấn được ổn định và không làm mất thời gian của hai bên.

Cuối buổi phỏng vấn, bạn cũng có thể dành thời gian giới thiệu về văn phòng, nơi làm việc tương lai của ứng viên sau buổi phỏng vấn, cho các ứng viên đi đến văn phòng, tạo cho họ cơ hội để nói chuyện với các thành viên khác hoặc các đồng nghiệp trong tương lai nếu phù hợp.

7. Chú ý đến những cử chi phi ngôn ngữ của bạn

Cũng như cách bạn chú ý đến cách ăn mặc và tìm kiếm những ứng viên phù hợp, các ứng viên cũng đang tìm kiếm những tín hiệu ngầm từ phía nhà tuyển dụng là bạn. Hãy chắc chắn giọng nói cũng như lời nói của bạn là phù hợp và chuyên nghiệp. Ăn mặc như bình thường khi bạn đi làm và chú ý đến cách cư xử của bạn nhé. Hãy nhớ rằng bạn là một đại diện của công ty và các bộ phận của bạn, do đó hãy để những hành động của bạn phản ánh đúng những điều này.

8. Để trở nên lịch sự và chuyên nghiệp, bạn không nên tỏ ra quá thân mật

Hãy chỉ nên giữ những câu hỏi của bạn liên quan đến công việc, bởi nếu bạn dành thời gian phỏng vấn để trò chuyện, có thể bạn sẽ đưa ra quyết định vì bạn thích ứng cử viên đó hơn những người thực sự có năng lực cho công việc.

Các phần hỏi thêm có thể có dụng ý để đánh giá ứng viên về thái độ và tính cách ứng viên xem có phù hợp với công việc hay không. Tuy nhiên, không nên hỏi những câu hỏi quá riêng tư hoặc dành thời gian quá lâu cho quá trình này.

9. Thông tin cuộc phỏng vấn qua email hoặc điện thoại cho ứng viên

Bằng cách này, bạn có thể cho ứng viên biết khi nào họ sẽ biết được kết quả chính thức và khi nào họ sẽ có việc làm. Điều này là một trong những cách để bạn có thể mở rộng thêm tính chuyên nghiệp của tổ chức và mang đến một quá trình phỏng vấn trọn vẹn.

Xem thêm: Quản trị nhân sự, nên sử dụng "cây gậy" hay "củ cà rốt"?

Nguồn: Internet

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082