Giúp nhân viên học hỏi lẫn nhau

Khi nhân viên của bạn muốn học một kỹ năng mới, họ tìm tới đâu đầu tiên? Youtube? Các chương trình đào tạo của công ty? Không. Hãy nghĩ về những con người thông minh mà bạn đã tuyển dụng và ở xung quanh bạn mỗi ngày, và những thứ mà họ có thể đạt được nếu như đồng nghiệp chia sẻ kiến thức với nhau để học và xây dựng những kỹ năng mới.

Khác với những phương pháp học tập khác – như kiểm tra hoặc thi, hay những buổi trình diễn kỹ năng đầy áp lực – phương pháp học tập từ đồng nghiệp (peer-to-peer) tạo ra một không gian nơi mà người học có thể cảm thấy an toàn khi chấp nhận rủi ro mà không có cảm giác như bị quản lý đánh giá trong quá trình học tập. Hệ thống phân cấp trong công ty biến mất và nó giúp nhân viên  xây dựng được kỹ năng quản lý và lãnh đạo.

Để đảm bảo một chương trình học tập theo phương pháp peer-to-peer thành công, chúng tôi giới thiệu một vài phương thức sau:

Bổ nhiệm một người hướng dẫn. Mặc dù cấu trúc của việc học tập theo phương pháp này là theo chiều ngang hơn là theo hệ thống phân cấp, vẫn nên có một bên trung gian (không phải cấp lãnh đạo) hướng dẫn để chương trình học tập được đi đúng hướng.

Xây dựng một môi trường an toàn. Một số gợi ý: Sự bảo mật phải được tôn trọng; phản hồi phải được đáp lại bằng lời cảm ơn; các học viên nên có sự đồng cảm và hiểu sự cảm nhận của người khác; các học viên không bao giờ cảm thấy xấu hổ hoặc chế giễu khi thể hiện mình trước mặt đồng nghiệp.

Tập trung vào các tình huống mang tính thực tế. Khi có thể, các buổi học nên tập trung vào giải quyết những vấn đề thực sự.

Khuyến khích việc networking giữa mọi nhân viên. Một vài tổ chức và công ty xây dựng các chiến dịch mang quy mô toàn nội bộ với nỗ lực mong muốn tất cả các nhân viên đều tham gia.

Một chương trình học tập theo phương pháp peer-to-peer nếu được xây dựng tốt và là sự bổ sung cho những phương pháp học tập truyền thống khác, các nhân viên của bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt hơn cùng với những kỹ năng mang tính lâu dài mà họ có thể đưa vào áp dụng trong công việc hàng ngày.

Tham khảo từ Harvard Business Review

Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang Giám đốc Nhân sự? Bạn người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũBộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu Giảng viên quản trị công tyBộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082