Tại sao các Trưởng phòng kinh doanh mới cần được đào tạo nhiều hơn?

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều đồng ý với quan điểm rằng: “ Trong quy trình kinh doanh, nếu cấp quản lý đầu tiên bị gián đoạn, thì toàn bộ quy trình sẽ trở nên kém hiệu quả” . Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đủ nguồn lực để phát triển toàn diện đội ngũ quản lý kinh doanh của họ.

Có hai lý do chính được đưa ra. Thứ nhất, nhiều nhà lãnh đạo thường có những suy nghĩ sai lầm xuất phát từ việc cho rằng các trưởng phòng kinh doanh là một người bán hàng xuất sắc, họ sẽ có khả năng quản lý đội ngũ bán hàng một cách hiệu quả mà chỉ cần dựa trên khả năng vốn có của họ. Thứ hai, một số nhà lãnh đạo khác mặc dù kỳ vọng cao vào việc đào tạo các quản lý cấp dưới, nhưng vấn đề chi phí lại là trở ngại lớn với họ khi áp dụng các chương trình đào tạo. Vấn đề này lại đặc biệt dễ xảy ở các công ty quy mô vừa và nhỏ khi số lượng quản lý trong đội ngũ kinh doanh của họ còn hạn chế.

1. Tại sao các trưởng phòng kinh doanh mới lại cần phải đào tạo nhiều hơn?

Nếu đào tạo một nhân viên kinh doanh sẽ tăng kỹ năng và hiệu suất của chính họ thì đào tạo trưởng phòng kinh doanh sẽ tăng hiệu suất ở cả toàn bộ đội ngũ mà họ quản lý. Các doanh nghiệp thực sự đã bỏ qua cơ hội quan trọng khi không chú trọng đào tạo và phát triển người trưởng phòng kinh doanh và dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Một số công ty đã có những quyết định sai lầm trong quy trình thăng chức cho nhân viên - khi đề cử một người kinh doanh giỏi nhưng lại thiếu đi kỹ năng quản lý. Thậm chí đốt cháy giai đoạn, bỏ qua quá trình đào tạo những trưởng phòng kinh doanh mới. Thực tế chỉ ra rằng, quá trình chuyển từ một nhân viên kinh doanh (người chơi) sang người quản lý (huấn luyện viên) không phải là một quá trình dễ dàng và cũng không phải là tự nhiên hình thành. Họ sẽ thường thiếu đi những kỹ năng quan trọng như tuyển dụng, đào tạo, tổ chức và duy trì đội ngũ kinh doanh của mình cũng như hoạch định một chiến dịch kinh doanh hiệu quả. 

Bằng sự đào tạo hợp lý, những nhà quản lý mới sẽ phát triển được những kỹ năng vốn có của họ, giải quyết các lỗ hổng năng lực và thích nghi tốt hơn trong môi trường kinh doanh đầy biến động.

2. Đâu là phương pháp đào tạo, bồi dưỡng hiệu quả nhất?

Tùy vào mỗi quy mô doanh nghiệp và mỗi tình huống sẽ có những phương pháp đào tạo phù hợp. Bằng cách kết hợp các phương pháp sau, các doanh nghiệp quy mô lớn và nhỏ đều có thể tìm ra chiến lược đào tạo các trưởng phòng kinh doanh mới phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

1. Đào tạo thông qua sự hướng dẫn của người cấp trên

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhưng thường bị bỏ qua của những nhà lãnh đạo cấp trên là hướng dẫn cho những nhân viên cấp dưới của mình.

Một giám đốc kinh doanh có thể huấn luyện các trưởng phòng kinh doanh của mình, tham gia các buổi đào tạo cũng như nghiên cứu những kỹ năng cần thiết để phát triển năng lực cấp dưới.

2. Đào tạo thông qua học hỏi từ đồng nghiệp

Định hướng và đào tạo những trưởng phòng kinh doanh mới thông qua những người đồng cấp được xem là một trong những phương pháp hiệu quả. Những trưởng phòng có kinh nghiệm sẽ cố vấn cho người trưởng phòng mới trên những khía cạnh khác nhau và giúp họ có một nền tảng kiến thức rộng lớn. Mặc dù các chương trình đào tạo này mang lại lợi ích to lớn cho các nhà quản lý mới, nó đồng thời cũng giúp người cố vấn phát triển bằng cách cho họ kinh nghiệm lãnh đạo, củng cố kiến ​​thức và tăng động lực cũng như sự tự tin của họ

3.Tạo cơ hội cho họ tự học tập và phát triển

Bằng cách cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên học tập và phát triển, nhiều doanh nghiệp khuyến khích người trưởng phòng kinh doanh tự tìm cách để cải thiện các kỹ năng và kiến ​​thức của họ. Điều này giúp các trưởng phòng kinh doanh mới có thể độc lập trong việc phát triển các năng lực mà họ hoặc người giám sát của họ cảm thấy cần cải thiện.

Thông qua việc nhận ra giá trị của các chương trình phát triển các nhà quản lý bán hàng và kết hợp các phương pháp học tập phù hợp, các công ty có thể tạo ra một đội ngũ trưởng phòng kinh doanh xuất sắc và tăng hiệu suất của đội ngũ nhân viên kinh doanh

Nguồn: Harvard Business Review

Chuyển ngữ và biên soạn bởi Học viện quản trị HRD Academy 

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang Giám đốc Nhân sự? Bạn người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu Giảng viên quản trị công tyBộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082