Quy tắc hàng đầu của ông chủ Facebook khi chiêu mộ nhân tài

Facebook hiện đang được xếp hạng là một trong những môi trường làm việc hàng đầu mà nhiều người trẻ tuổi có khao khát có được, bất chấp những tranh cãi và những lời chỉ trích của dư luận xã hội về công ty.

Khi nói về việc chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg đưa ra một nguyên tắc rất đơn giản và thẳng thắn: Đừng thuê một người mà bạn cũng không muốn làm việc cho người đó.

Zuckerberg đã chia sẻ với Kara Swisher của trang Recode: "Tôi luôn nói với mọi người rằng bạn chỉ nên tuyển một nhân viên nếu như chính bạn cũng muốn làm việc cho họ." Trong số những nhân viên cấp cao của anh như COO Sheryl Sandberg hay giám đốc sản phẩm Chris Cox, Zuckerberg nhận định: "Trong một “vũ trụ khác”, tôi sẽ lấy làm vinh dự nếu được làm việc cho họ."

 

 

Theo tỷ phú 34 tuổi này, quan điểm tuyển dụng thậm chí có thể tạo nên sự thành công hay thất bại của một công ty.

Sau đây là một số tiết lộ của Mark Zuckerberg về cách anh đã chiêu mộ nhân tài cho Facebook:

1. Câu hỏi mà nhà tuyển dụng cần tự hỏi trong mỗi cuộc phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn, Mark Zuckerberg cho rằng câu hỏi bạn luôn cần đặt ra cho bản thân là “Nếu là một ứng viên, mình có muốn làm việc cho người này hay không?”. Nếu câu trả lời là “Không” thì trong tương lai họ cũng sẽ không thể giúp cho công ty của bạn phát triển. Nếu bạn vẫn quyết định tuyển họ, bạn chỉ đang tuyển người bừa bãi và thực sự bạn đang không làm tốt ở vai trò của một nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Bí quyết phỏng vấn ứng viên

2. Sheryl Sandberg - Một ví dụ điển hình trong việc chiêu mộ nhân tài của Mark  Zuckerberg

 

Những người đam mê kinh doanh và công nghệ không thể không biết đến cái tên Sheryl Sandberg. Sheryl đã trụ vững trong danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Fortune bình chọn trong suốt 4 năm liền - người trực tiếp quản lý các hoạt động kinh doanh và chính sách cộng đồng của Facebook.

Sheryl Sandberg gia nhập Facebook vào tháng 3 năm 2008, thời điểm công ty này đã sẵn sàng để mở rộng quy mô và rất cần sự nhạy bén của người lãnh đạo. Với kinh nghiệm mà Sheryl tích lũy được sau nhiều năm đóng vai trò là người đứng đầu mảng PR của Google và Thư ký Kho bạc Larry Summers, Mark vô cùng tin tưởng cô sẽ làm nên “điều kì diệu” cho công ty của mình.

Khi anh tuyển Sheryl Sandberg, Zuckerberg tiết lộ anh đã nhanh chóng nhận ra tài năng và thế mạnh của cô, Mark đã tìm mọi cách để thuyết phục cô về làm việc cho Facebook. Mark nói: “Sheryl giỏi hơn tôi, và điều đó giúp tôi cũng như Facebook trở nên tốt hơn. Tôi không sợ hoặc cảm thấy bị đe dọa bởi điều này. Tôi đánh giá cao nó là đằng khác”.

Mark chia sẻ, nhờ Sheryl, anh đã nhận ra rằng, điều quan trọng nhất khi muốn phát triển một doanh nghiệp, đó là phải chiêu mộ được những người tài giỏi. CEO Facebook nói: "Tôi thấy sự khác biệt lớn nhất giữa các công ty tầm cỡ và các công ty kém hơn là việc những người lãnh đạo có thực sự thoải mái và tự tin để thuê những người giỏi hơn họ hay không."

3. Quy tắc vàng của Mark Zuckerberg trong tuyển dụng

Cũng theo CEO Facebook, quy tắc “vàng” cần nhớ khi tuyển dụng các vị trí cấp cao của công ty đó là, bạn không nhất thiết phải thuê những người tầm cỡ “chuyên gia thế giới” nhưng cần tìm ra được người thực sự phù hợp và có khả năng. Để trở thành lãnh đạo giỏi, những người sáng lập hoặc CEO của các công ty cần học cách bỏ qua cái tôi và thuê những người họ cảm thấy ngưỡng mộ.

 

Nguồn: CNBC

Chuyển ngữ và biên tập bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

 

 
Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082