Bài học lãnh đạo từ "Lò đào tạo" công dân Mỹ hoàn hảo

Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Millitary Academy) hay còn gọi là Học viện West Point là một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ trong việc đào tạo ra các nhà lãnh đạo xuất sắc cho tương lai với đầy đủ kỹ năng và phẩm chất hiếm có. Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm lãnh đạo rút ra từ quá trình đào tạo tại ngôi trường này.

1. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà lãnh đạo

Tại West Point, nguyên tắc lãnh đạo đầu tiên được dạy là mọi thứ đều là lỗi của bạn! Khi những sai lầm xảy ra, phản ứng tự nhiên của một người thường là đổ lỗi cho người khác hoặc đưa ra lý do. Tuy nhiên, ở West Point, học viên luôn phải giải thích được động cơ trong mọi hành động cũng như luôn đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của mình trước một sự thất bại cả cả đội.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải có tư duy chịu trách nhiệm cho kết quả của cả nhóm cho dù là thành công hay thất bại.

Xem thêm: Bí quyết giữ chân nhân tài của Google

2. Điểm tựa cho mọi hoạt động chính là kỷ luật

Kỷ luật và lễ nghi là thành phần cốt lõi của chương trình giảng dạy tại West Point. Điều này được thể hiện rõ nét cuộc diễu hành của Quân đoàn học viên tại West Point. 4000 học viên trẻ cả nam lẫn nữ trong trang phục nghi thức, diễu hành đồng bộ đến đáng kinh ngạc. Là học viên tại West Point, học viên được luyện tập trong trạng thái bị theo dõi rất chặt chẽ, để rèn luyện tính kỉ luật và ép mình phải hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Tương tự, khi ở vị trí lãnh đạo, bạn cần nhận thức được mỗi ngày đều là “ngày diễu hành”. Luôn luôn sẽ tồn tại những con mắt vô hình theo dõi và đánh giá bạn. Chính vì vậy, nhà lãnh đạo phải luôn đặt mình trong trạng thái kỉ luật cao, đề cao sự uy tín và biến mình thành hình mẫu lý tưởng trong mắt nhân viên.

3. Nhà lãnh đạo là những người can đảm nhất

Để rèn được một thanh bảo kiếm, người thợ rèn phải chọn được loại thép tốt, sau khi rèn thành thanh kiếm họ phải “tôi” cho thép cứng nhưng lại không được giòn mà phải dẻo bằng cách: nung đỏ thanh kiếm trong lò rồi rút ra nhúng ngay vào nước lạnh. Làm nhiều lần như vậy thép trở nên rất cứng mà lại không giòn. Ở West Point cũng vậy, dưới trời tuyết lạnh khủng khiếp, họ phải lăn lê bò trườn để tập thể lực. 5h sáng là kẻng đánh thức dậy, tập thể lực bằng các bài tập với cường độ nặng của vận động viên nhà nghề. Tập bơi, đứng nước 5h, ai đuối quá thì vớt lên, không đạt yêu cầu.

Trước những thử thách, bạn có hai sự lựa chọn, hoặc là tiếp tục di chuyển về phía trước và tôi luyện, hoặc để cho khó khăn làm gục ngã tinh thần. Tương tự, các nhà lãnh đạo cũng phải đối mặt với rất nhiều khủng hoảng. Tuy nhiên, những thành công vượt bậc chỉ đến khi nó trải qua giai đoạn khó khăn. Sẽ có những thời điểm tổ chức của bạn lâm vào tình cảnh bế tắc. Tuy nhiên, là lãnh đạo, hãy bình tĩnh trong mọi nghịch cảnh, và là ngọn hải đăng định hướng cho cả đội.

Xem thêm: 10 bài học về nghệ thuật lãnh đạo từ ông chủ Amazon

4. Yêu quý nhân viên một lần thì họ sẽ yêu gấp 100 lần công ty của bạn

West Point chiêu mộ top tài năng nhất ở Mỹ. Điểm SAT đầu vào trung bình năm 2018 là 1.270 và 82 trong số 1.212 học viên mới là người đọc diễn văn tốt nghiệp tại các trường trung học. Tuy nhiên, bài học lãnh đầu tiên được giảng dạy tại West Point không phải là về các mô hình, lí thuyết quản trị, mà đặc biệt hơn là bài học về sự tôn trọng con người - chính là chìa khóa của sự thành công. Các nhà lãnh đạo được ví như “người phục vụ”, cam kết đặt lợi ích của cả đội lên lợi ích của bản thân. Tất nhiên, năng lực và trí tuệ là cần thiết, nhưng cùng nhân cách và phẩm chất mới tạo nên nhà lãnh đạo tài ba.

“Nếu hành động của bạn thôi thúc người khác ước mơ nhiều hơn, học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn, và trở nên tốt đẹp hơn, bạn chính là một nhà lãnh đạo thật sự”- John Q. Adams.

5. “Sắp xếp sự ưu tiên” là cốt lõi của lãnh đạo

Học viên West Point trải qua vô số kiểm tra. Nếu bất cứ lúc nào bạn không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Học viện, học viên sẽ bị phạt đi bộ hàng giờ. Chỉ trong một ngày, đôi khi họ phải đọc một cuốn sách dày cộm, nghiên cứu bài kiểm tra quan trọng, thư viện luôn mở 24/24, ở đó người ta thấy những cái đầu luôn cắm cúi ghi ghi chép chép. Vì vậy, các học viên nhận thức rất tốt trong việc ưu tiên những mục tiêu quan trọng nhất.

Cũng tương tự với các nhà lãnh đạo ngày nay phải đối mặt với vố số vấn đề cần giải quyết. Điều quan trọng với nhà lãnh đạo là khả năng xác định những mục tiêu ưu tiên, phù hợp với từng thời điểm, giúp tập thể lập kế hoạch và tổ chức thực hiện.

6. “Tôi phải luôn dõi theo họ. Tôi lãnh đạo họ”

Trong năm thứ hai của họ tại Học viện, mỗi người được chỉ định một học viên năm nhất (được gọi là plebe) làm báo cáo trực tiếp. Đây là cơ hội đầu tiên của họ để dẫn dắt ai đó trực tiếp. Để đảm bảo Plebe hoàn thành tốt công việc, họ phải học cách theo dõi thường xuyên, đánh giá và đem ra phản hồi kịp thời. Đây là bài học về tính kỉ luật và trách nhiệm của một nhà lãnh đạo.

Điều nhân viên của bạn mong muốn không phải là việc lãnh đạo phân công và đánh giá công việc, mà họ mong lãnh đạo thường xuyên đồng hành cùng họ và có sự công nhận đối với công sức đã bỏ ra. Là nhà lãnh đạo, bạn phải luôn theo sát và thấu hiểu nhân viên để luôn dẫn dắt họ đi đúng hướng.

7. Phát triển hay là chết

Sinh viên tại West Point bị thúc ép vào nhịp độ học tập khốc liệt, tiếp thu một lượng kiến thức lớn trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, ngay cả khi họ tự tin mình đã sở hữu lượng kiến thức khổng lồ, họ tiếp tục được thách thức bởi những nhiệm vụ mới và lại rơi vào tỉnh cảnh như “người mới”. Để tồn tại trong giai đoạn học tập mãnh liệt này, họ phải chấp nhận các “lỗ hổng” của mình và dựa vào những người khác để được hỗ trợ.

Các nhà lãnh đạo ngày nay cũng trong hoàn cảnh tương tự. Không ai có tất cả các câu trả lời trong thế giới thay đổi nhanh chóng và phức tạp như hiện nay. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo nên can đảm dám nói: "Tôi không biết" khi thích hợp. Chỉ trong những hoàn cảnh như vậy, họ mới tìm thấy câu trả lời và phát triển năng lực còn thiếu.

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma: Muốn sống đơn giản, đừng làm lãnh đạo

8. “Mission first, people always”

Khẩu hiệu quân đội phổ biến này là nguyên tắc cốt lõi áp dụng cho hoạt động hằng ngày của học viên tại West Point. Điều này được thể hiện ngày cả trên những hoạt động đơn giản nhất như kiểm tra trên bàn chân cấp dưới sau khi hành quân, không bao giờ bỏ sau đồng đội, họ được huấn luyện việc cân bằng giữa thi hành nhiệm vụ và đồng thời đảm bảo được nhu cầu và quyền lợi cho cấp dưới của mình.

Các nhà lãnh đạo cũng nên xem trọng triết lý này. Nhà lãnh đạo muốn kinh doanh thành công, cần học cách quan tâm đến nhu cầu của nhân viên bởi “Tài sản quý nhất của các doanh nghiệp chính là con người”.

Nguồn: Internet

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082