Bài học đắt giá từ bộ phim đình đám "The Godfather"

“The Godfather” (Bố già) được coi là một trong những phim xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh, luôn được xếp ở các vị trí dẫn đầu trong các bảng xếp hạng những bộ phim hay nhất trên thế giới. Bộ phim không những mang giá trị về mặt nghệ thuật, mà còn mang đến những bài học giá trị về lãnh đạo tổ chức, ra quyết định, chơi để thắng nhưng vẫn không xao lãng bạn bè và gia đình.

Đây là 4 bài học lãnh đạo rút ra từ bộ phim:

1. Xây dựng tiềm lực mạnh mẽ

Vito Corleone là bậc thầy trong việc xây dựng mối quan hệ. Tài năng của ông được bộc lộ xuất sắc qua khả năng quản lý và dùng người hiệu quả, tài thuyết phục nhân viên tuân theo các nhiệm vụ được phân công, và ứng phó với mọi hoàn cảnh để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Hơn hết, Vito hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới trung thành ở cả bên trong và bên ngoài tổ chức. Bằng việc gửi đi lòng thiện chí và giúp mọi người trong lúc khó khăn, Vito Corleone xây dựng một mạng lưới những mối quan hệ ảnh hưởng qua lại có thể có hoặc không đem đến điều gì đặc biệt hay sự đền đáp, nhưng tất cả làm nền để tăng cường cơ sở quyền lực của ông và có tiềm năng trở thành mối quan hệ tương trợ lẫn nhau về lâu dài.

Trong thực tế, việc xây dựng đối tác chiến lược sẽ kết nối những công ty để vượt qua thị trường đầy thách thức và thành công trọn vẹn nhanh chóng. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cần  xây dựng bộ máy nội bộ bền vững và trung thành, chính là nền móng phát triển của tổ chức.

2. Là lãnh đạo cần quyết đoán

Bộ phim “The Godfather” đem lại cho hầu hết người xem cảm giác bất ngờ xen lẫn sự khâm phục bởi cái chất của “bố già”. Bất ngờ bởi ông quá tàn nhẫn khi giết chết thành viên trong gia đình của chính mình, nhưng khâm phục ở yếu tố Don Corleone biết chính xác những gì ông muốn, thực hiện quyết đoán, và ra quyết định dựa trên những nguyên tắc lãnh đạo kiên định.

Điều học được qua hình ảnh “bố già” ở đây là sự kiên định. Tất nhiên, không cần phải “giết chết” ai để đạt được mục đích, nhưng các nhà lãnh đạo cần hiểu xây dựng những nguyên tắc phù hợp trong mọi hoạt động và có sự quyết đoán. Quá lưỡng lự thường dẫn đến đánh mất những cơ hội.

Xem thêm: Nhà nhân sự nên làm gì để xây dựng sự tôn trọng trong tổ chức?

3. Tách rời cảm xúc và công việc

Khi Sonny Corleone phản ứng nóng vội và hành động theo cảm tính, anh đã phải nhận một cái kết rất đắng. Tương tự, trong kinh doanh, nếu bạn không nắm lấy cơ hội để bán nhiều hơn, đưa giá cao hơn, hay vượt qua đối thủ cạnh tranh trên thị trường, họ sẽ loại bỏ bạn. Tất nhiên, bất cứ việc gì vượt ngoài giới hạn đạo đức luôn không được ủng hộ. Trái lại, bài học muốn nhấn mạnh ở đây là khi con người ta đưa ra những quyết định sai lầm là những quyết định trong lúc nóng vội và bị chi phối bởi cảm xúc. Để đến với thành công, bạn phải loại cảm xúc và cái tôi của mình ra khỏi phương trình.

Trong kinh doanh, điều này truyền tải thông điệp về nguyên lý trong cạnh tranh. Điều hành công ty của bạn với sự chính trực và tôn trọng cạnh tranh, nhưng cũng cần nắm bắt những cơ hội để loại bỏ đối thủ cạnh tranh và chiến thắng.

4. Lắng nghe ý kiến

Trong phim có nhiều cảnh mà Bố già Vito và con trai nhỏ Michael, người sau này trở thành Bố già, lắng nghe người khác nói. Mọi người nhờ giúp đỡ, các doanh nhân thì đề xuất ý tưởng kinh doanh mạo hiểm, các gia đình đối thủ bày tỏ quan điểm của họ – Bố già đều lắng nghe chăm chú với sự kính trọng. Khi con trai lớn Sonny ngắt lời một ai đó trong một cuộc họp, ông liền xin lỗi thay cho con trai mình. “Họ nói và nên được lắng nghe,” đó là lời của Bố già.

Điều này đặc biệt quan trọng với các doanh nhân châu Á, nơi mà phần nhiều của việc giao tiếp được diễn ra một cách gián tiếp. Mọi người thường tránh việc giải thích rườm rà mà chủ yếu dựa vào sự ngầm hiểu. Lắng nghe một cách cẩn thận, đặc biệt là những tín hiệu không lời, nếu không, bạn sẽ bỏ qua điều mà người đối diện thực sự muốn nói.

Xem thêm: Bài học nhân sự đắt giá qua câu câu chuyện "Thợ săn quản lý bầy chó"

Nguồn: Internet

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

 

 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082