Các nhà lãnh đạo học được gì từ các nhân vật phản diện kinh điển?

Dù có tư tưởng lệch lạc hoặc tính cách khác thường, nhưng không thể phủ nhận họ - những nhân vật phản diện bất hủ trong một số bộ phim - là những người thông minh, tài năng và luôn biết cách hiện thực hóa những mục tiêu điên rồ nhất. Sau đây là 8 bài học thú vị được rút ra từ các nhân vật đáng sợ này.

1. Chứng minh khả năng đa dạng hóa

Thật tuyệt vời khi bạn thực sự nổi trội ở một kỹ năng nào đó. Nhưng ở vai trò là nhà quản trị, nếu muốn tiếp tục thành công trong tương lai, bạn phải sẵn sàng để học hỏi và tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp.

Hãy lấy Dr. Octopus (phim Spiderman) làm ví dụ: Vốn là một giảng viên và chuyên gia vật lý hạt nhân, nhưng ông ta nhanh chóng học cách thích nghi với cuộc sống tội phạm và phát huy khả năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà trước đó ông chưa từng biết đến như cướp ngân hàng, bắt cóc và giết người.

2. Đảm bảo cấp dưới hiểu rõ quy tắc làm việc

Trên đường phát triển, ranh giới giữa môi trường khởi nghiệp và công ty chuyên nghiệp ngày càng mờ nhạt. Điều này khiến người lao động khó biết được chính xác họ đang ở đâu. Nhân viên sẽ phân vân không biết nên thoải mái với phong cách cũ hay chuyển sang môi trường công sở chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp ngày nay thường áp dụng môi trường làm việc thân mật và thoải mái hơn, nhưng dù sao thì bộ phận nhân sự của công ty phải giúp tất cả mọi người nhận thức được những gì lãnh đạo mong đợi từ họ, và đảm bảo rằng công ty đang áp dụng sự công bằng, vô tư khi thực thi những quy tắc.

Đặc tính rõ ràng của công việc là điều khiến toàn bộ cấp dưới của ác nhân Two Face (phim Batman) luôn luôn tôn trọng lãnh đạo. Với một bộ quy tắc hành xử rõ ràng, quá trình ra quyết định cũng vô cùng minh bạch khiến cấp dưới hiểu rõ mình nên làm gì và hình thức xử lý khi vi phạm ra sao. Tung đồng xu là trò đáng sợ của Two Face để xử lý cấp dưới phạm sai lầm nhưng nó có vẻ rất đơn giản và hiệu quả. Được tha thứ hay bị bắn, tất cả đều tuân theo một điều luật duy nhất - không có ngoại lệ, và được công bố rộng rãi.

3. Luôn nghĩ lớn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu từ con số 0, thậm chí cả Apple lẫy lừng cũng bắt đầu đế chế của mình trong một nhà để xe. Đừng để quy mô khiêm tốn của doanh nghiệp hiện tại ngăn bạn đến đích. Nếu bạn thiếu niềm tin thì nhân viên của bạn cũng không muốn bước tiếp.

Hãy nhìn vào nhân vật Oswald Cobblepot, hay còn được gọi là Chim Cánh Cụt (phim Batman). Ông ta chỉ là lãnh đạo của một băng côn đồ lố nhố nhưng vẫn nuôi ước mơ lớn và rốt cuộc đã trở thành ứng cử viên nặng ký đối với chức thị trưởng của thành phố Gotham.

4. Hướng tất cả đến một mục tiêu chung

Dù công ty của bạn đang cố gắng tham gia lĩnh vực kinh doanh nào, luôn luôn phải có một nguồn động lực chung để khiến toàn bộ nhân viên cảm thấy gắn kết. Nhân viên của bạn cần hiểu rằng, mặc dù đa dạng hóa nhưng tất cả đều chung một mục tiêu. Là người đứng đầu công ty, mục tiêu tối quan trọng của bạn là duy trì doanh nghiệp hoạt động trong sự hòa hợp, dưới một lá cờ, một nền tảng văn hóa doanh nghiệp xuyên suốt.

Điều này được chứng minh bởi ác nhân huyền thoại Joker (phim Batman). Ông ta luôn ý thức về việc hợp nhất. Từ những vụ cướp đốt phá đơn giản đến những hành động phức tạp hơn như đầu độc dân số của một thành phố lớn với khí cười độc hại từ bóng bay diễu hành, tất cả mọi hoạt động đều gắn liền với “nhận diện thương hiệu” của ông ta là biểu tượng đầu hề và những trò vui cực kỳ điên rồ.

Xem thêm: Viên đá đỉnh vòm trong tổ chức

5. Ứng xử chân thành

Bạn phải là một người phát ngôn cho thương hiệu của mình 24/7. Mọi người sẽ phát hiện ra sự giả tạo rất nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chân thành thể hiện thái độ, tâm tư, ý tưởng, kế hoạch của mình.

Không ai chứng minh khả năng này tốt hơn so với Dr.Doom (phim Bộ tứ siêu đẳng). Sự nghiệp của ông ta khá phức tạp. Ông là thiên tài công nghệ với khả năng pháp thuật mạnh mẽ, có thể chia thời gian để cai trị độc tài một quốc gia nhỏ bé ở Đông Âu đồng thời nỗ lực thống trị cả thiên hà. Luôn trung thành với tính cách của mình là cách Dr.Doom khiến cấp dưới tự tin rằng sếp mình không chỉ lãnh đạo của một thương hiệu mà còn là nguồn cảm hứng.

6. Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Bạn nhất định không thể bị tuột lại trong kỷ nguyên công nghệ này. Hãy nỗ lực để sáng tạo và ứng dụng mọi công nghệ mới nhất vào mọi khía cạnh của việc kinh doanh. Bản thân bạn phải làm gương cho nhân viên và đây là nhiệm vụ sống còn của doanh nghiệp. Hiểu biết về những tiến bộ trong công nghệ là điều quan trọng hơn bao giờ hết và rất cần sự tự tin của bạn để dẫn công ty đi đúng hướng.

Nhân vật kỳ tài Lux Luthor (phim Batman vs Superman), mặc dù là giám đốc điều hành của một công ty cực kỳ thành công, luôn luôn hào hứng và tự tin khi nói đến bộ phận R&D của mình, cho dù đó là chủ đề về vệ tinh mới, phần mềm điện thoại thông minh, công nghệ di truyền sinh học hoặc tự tay chế tạo một con khỉ đột cyborg khổng lồ có thể bắn tia laser Kryptonite từ mắt. Bạn đã hiểu biết về công nghệ nhiều đến thế chưa?

7. Bạn có cuộc sống ngoài công việc

Ông chủ nghiện việc không phải là một hình mẫu lý tưởng cho nhân viên học tập. Không có con người nào duy trì được sức khỏe và sự minh mẫn nếu làm việc liên tục với cường độ cao. Ngoài công việc, bạn còn cuộc sống và những thú vui riêng.

Norman Osbourne (phim Spider-Man) là một ví dụ tốt cho nhân viên thấy được sự cân bằng giữa chuyện làm việc làm hết sức và chơi hết mình. Ông dành hàng giờ điều hành một doanh nghiệp phát triển khoa học vô cùng thành công, nhưng ông không bao giờ bỏ qua sở thích cá nhân là ăn mặc như Green Goblin và cố gắng giết bạn gái Spider-Man bằng cách ném cô ra khỏi đỉnh cầu Brooklyn.

8. Tạo động lực mạnh mẽ cho nhân viên

Bạn sẽ thất bại rất nhiều lần, nhưng nếu bạn muốn nhân viên của mình tiếp tục có lòng tin với công ty thì sức mạnh của niềm tin phải từ bạn mà tỏa ra. Việc của bạn là làm cho họ tin tưởng vào công việc mình đang làm.

Magneto (phim X-men) đã nhiều lần bị cản trở khi nỗ lực tiêu diệt con người. Nhưng ông ta luôn luôn có thể tập hợp đội ngũ trở lại và truyền cảm hứng cho rất nhiều cấp dưới đồng ý tham gia vào kế hoạch điên rồ này. Liệu nhân viên của đã bạn có đủ động lực để giúp bạn ném một tiểu hành tinh khổng lồ vào Trái đất? Đó là một câu hỏi mà mỗi CEO nên tự hỏi bản thân.

Xem thêm: Học kĩ năng lãnh đạo từ lực lượng đặc nhiệm SEAL

Tham khảo ngay Bộ chương trình chuẩn phát triển Năng lực đội ngũ

Tham khảo khóa đào tạo “Hệ thống BSC - KPIs: Từ chiến lược đến quản trị hiệu quả công việc"

Nguồn: Doanhnhansaigon

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082