10 lời khuyên đắt giá để trở thành lãnh đạo xuất chúng

Trong thực tế, các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất hiện nay không phải là những chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn, mà họ là những chuyên gia trong lĩnh vực quản trị con người. Lãnh đạo là những người có khả năng gắn kết và nâng cao hiệu suất làm việc của các thành viên trong tổ chức.

Bài viết sau tập hợp là 10 cách để phát triển năng lực quản trị dành cho các nhà lãnh đạo, đặc biệt là những nhà lãnh đạo trẻ, từ các thành viên của Forbes Coaches Council:

1. Liên tục nhận phản hồi

Ken Blanchard đã nói rằng: "Phản hồi là hoạt động diễn ra thường xuyên như các bữa ăn sáng đối với các nhà vô địch". Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người không ngừng theo dõi sự phản hồi từ các trải nghiệm của tổ chức. Sau những trải nghiệm đó, họ không ngừng đặt ra câu hỏi về những điều đã hoàn thành tốt cũng như những điều có thể được thực hiện tốt hơn nữa trong tương lai. Là nhà lãnh đạo, bạn phải không ngừng đón nhận phản hồi, rút ra bài học kinh nghiệm, để từ đó không ngừng phát triển tổ chức. – Dean Miles, Bridgepoint Coaching & Strategy Group.

2. Chia sẻ hiểu biết

Cách hữu hiệu nhất để lĩnh hội kiến thức chính là chia sẻ. Những người lãnh đạo xuất chúng là những người hiểu rõ nhất về nguyên lý này. Họ không ngừng phát triển bản thân, tiếp tục học hỏi và mô hình hóa hệ thống tư duy của mình, đặc biệt thông qua quá trình chia sẻ tri thức. Bất kể bạn đang ở đâu trong sự nghiệp, bạn đều có thể giúp đỡ người khác bằng những kiến thức và hiểu biết của mình, đặt ra câu hỏi, trao đổi insights và tiếp tục học hỏi từ những người khác. Đối với các nhà lãnh đạo, đây là cách giúp họ nhanh chóng phát triển và nâng cao năng lực của mình. - Sally Fox, Engaging Presence.

3. Tạo ra sự cân bằng

Những nhà lãnh đạo thực thụ luôn tạo ra sự cân bằng giữa hai khía cạnh lý trí và cảm xúc trong các quyết định của họ. Nếu cách tiếp cận lãnh đạo của bạn hoàn toàn dựa trên khía cạnh lý trí, mọi hoạt động trong tổ chức trở nên tẻ nhạt và không thiếu cảm hứng. Nếu phong cách lãnh đạo quá nghiêng về khía cạnh cảm xúc, việc quản lý sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt trong một môi trường ngày càng đa dạng như hiện nay. Thiết lập kế hoạch dựa trên sự logic và sức thuyết phục, bạn sẽ tạo ra một môi trường với hiệu suất vượt trội cho tổ chức. - Doug Thorpe, Headway Exec.

Xem thêm Nghệ thuật làm chủ thời gian dành cho các nhà lãnh đạo

4. Tìm một người cố vấn

Các nhà lãnh đạo trẻ cần tìm kiếm cho mình những người cố vấn, có thể từ mạng lưới chuyên gia bên ngoài hay từ chính bên trọng tổ chức để có thể giúp mình tiến nhanh hơn trên con đường trở thành nhà lãnh đạo thực thụ. Học hỏi và lĩnh hội từ những nhà cố vấn đã thành công là một phần không thể thiếu để các nhà lãnh đạo nâng cao năng lực quản trị. - Laura DeCarlo, Career Directors International.

5. Quan sát, đọc sách và tham gia các chương trình huấn luyện

Mặc dù nhiều người tin rằng lãnh đạo là một khả năng bẩm sinh, tôi cho rằng đó là một kĩ năng hoàn toàn có thể rèn luyện. Phong cách lãnh đạo của chúng ta được hình thành và ảnh hưởng bởi quá trình làm việc với chính những nhà quản lý của mình. Bên cạnh đó, kĩ năng lãnh đạo cũng được cải thiện và phát triển trong quá trình chúng ta đọc sách hay tham gia các chương trình huấn luyện cá nhân. - Chris Robinson, R3 Coaching.

Xem thêm Top 10 kỹ năng được săn lùng nhất hiện nay

6. Thiết lập phương pháp đánh giá

Mintzberg nhận xét: "Kĩ năng lãnh đạo cũng giống như môn bơi lội, không thể học được chỉ bằng cách đọc đơn thuần." Các nhà lãnh đạo thành công hơn hết là những người biết đánh giá và đo lường những trải nghiệm, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Các nhà lãnh đạo không nên chỉ lao đầu vào hành động, mà cần biết dừng lại và đánh giá theo từng thời kì, xem xét những gì đã xảy ra, đưa ra phản hồi về những gì đã hay chưa làm được, đặc biệt nhìn nhận xem bản thân đã học được những gì. Với những đánh giá này, các nhà lãnh đạo sẽ tạo ra hàng ngàn trải nghiệm học tập để lãnh đạo thành công. - Bill Gardner, Noetic Outcomes Consulting, LLC.

7. Nghiên cứu và thực hành

Có hai cách tiếp cận để học bất cứ điều gì, ngay cả đối với rèn luyện kĩ năng lãnh đạo, đó là: nghiên cứu và thực hành. Đối với các nhà quản lý, việc nghiên cứu ở đây có nghĩa là đọc sách, tham gia vào các chương trình đào tạo quản lý, chứng chỉ lãnh đạo và chương trình đào tạo cao cấp. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cần tiếp cận phương pháp thực hành, thông qua học hỏi kinh nghiệm từ những nhà lãnh đạo thành công khác hay tìm lời khuyên từ các nhà cố vấn. - Virginia Franco, Virginia Franco Resumes.

8. Tham gia các chương trình đào tạo

Tôi là một huấn luyện viên, đồng thời cũng là CEO của một công ty lớn. Sau nhiều năm với cương vị lãnh đạo, tôi nhận ra mình tạo nhiều giá trị nhất cho tổ chức khi tôi đầu tư thời gian và tiền bạc vào sự phát triển của chính bản thân mình. Trong hai năm qua, tôi đã tham gia vào nhiều chương trình đào tạo từ Học viện Lãnh đạo Stagen hay Chương trình Đào tạo Gestalt, và chúng đã đem lại cho tôi nhiều giá trị và bài học sâu sắc về kỹ năng lãnh đạo, từ đó giúp tôi quản trị tốt hơn tổ chức của mình. - Corey Blake, Round Table Companies.

Xem thêm: Tại sao đào tạo phải là "quốc sách" của doanh nghiệp

9. Thực hành thông qua hoạt động xã hội

Tham gia đào tạo, lĩnh hội kiến thức từ đọc sách hay học hỏi từ các nhà cố vấn là những phương pháp tuyệt vời giúp nhà lãnh đạo trẻ nâng cao năng lực lãnh đạo, tuy nhiên, cách duy nhất để trở thành nhà lãnh đạo là bắt tay vào thực hành. Bạn có thể tham gia vào các tổ chức phi lợi nhuận, tình nguyện điều hành một sự kiện hoặc hoạt động gây quỹ, từ đó rèn dũa kỹ năng của mình và phát triển các mối quan hệ trong khi bạn vẫn đang đóng góp một phần công sức vào các hoạt động xã hội. - Tina Dietz, StartSomething Creative Business Solutions

10. Tìm kiếm những ý tưởng mới

Là nhà lãnh đạo, bạn cần đọc và nghiên cứu những kiến thức mới về tối ưu hiệu suất làm việc và không ngừng dẫn dắt các thành viên trong tổ chức nâng cao hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, bạn phải liên tục tìm tòi những nghiên cứu và ý tưởng mới để tránh mắc phải những sai lầm trong công việc. -  Laura Garnett, Garnett Consulting LLC.

                                                                                                                                     Nguồn: Forbes

Chuyển ngữ và biên tập bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

 

 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082