Top 10 kỹ năng được săn lùng nhất hiện nay

Trong báo cáo “The future of Jobs” gần đây, Diễn đàn kinh tế thế giới đã chỉ ra chiến lược về việc làm, kỹ năng cần thiết đối với lực lượng lao động trong tương lai. Và sau đây là top 10 kỹ năng quan trọng nhất tính đến năm 2020:

Xem thêm: 4 xu hướng đào tạo trực tuyến nổi bật đối với ngành nhân sự

1. Kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp (Complex Problem Solving)

Đứng đầu danh sách các kỹ năng mong muốn nhất vào năm 2020 là kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Vậy kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp là gì? Điều này được hiểu là sự linh hoạt để giải quyết các vấn đề mới phát sinh mà trước đây chúng ta chưa bao giờ gặp phải trong một xã hội liên tục biến đổi và phát triển đến chóng mặt như hiện nay.

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới chỉ ra rằng, 36% các công việc trên tất cả các lĩnh vực dự kiến ​​sẽ yêu cầu khả năng giải quyết vấn đề phức tạp như một kỹ năng cốt lõi khi tuyển dụng.

2. Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Theo báo cáo, trở thành một người có tư duy phản biện là điều cần thiết để đón đầu với thời đại công nghệ mới. Vậy, bạn có thực sự hiểu bản chất của tư duy phản biển là gì? Câu trả lời là: tư duy logic và có lập luận (reasoning thinking).

Tư duy phản biện là khả năng suy luận vấn đề một cách logic và lập luận chặt chẽ, xem xét các khía cạnh  khác nhau cho một vấn đề, cân nhắc các ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp tiếp cận để từ đó đem ra giải pháp tối ưu.

Đến năm 2020, các cá nhân có tư duy phản biện dự đoán sẽ là những ứng viên được săn đón nhiệt tình bởi các tổ chức trên thế giới.

Xem thêm: Tăng hiệu quả làm việc của tổ chức với "đội ngũ siêu sao"

3. Khả năng sáng tạo (Creativity)

“Sáng tạo” tăng từ vị trí thứ 10 vào năm 2015 lên vị trí top 3 kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm vào năm 2020. Tại sao lại có sự thay đổi như vậy?

Thực tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới, các công ty sẵn sàng bỏ ra chi phí lớn để săn đón những ứng viên có “óc sáng tạo” – những người có khả năng trong việc tận dụng các công nghệ mới vào công cuộc đổi mới sản phẩm và dịch vụ.

4. Kỹ năng quản lý nhân sự (People Management)

Cho dù trong tương lai, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo trở nên tiên tiến như thế nào, nhân tài sẽ luôn là tài nguyên được đánh giá cao nhất tại các công ty.

Khác với robot, con người có khả năng sáng tạo, đọc vị cảm xúc và nuôi dưỡng những ý tưởng và năng lượng của nhau, nhưng đồng thời đi kèm với đó luôn tồn tại những cảm xúc tiêu cực như sự thiếu động lực, kiệt sức,...

Vì vậy, trong tương lai, các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo nhóm có rất nhiều việc phải làm với trí thông minh cảm xúc, họ cần biết cách thúc đẩy động lực phát triển cho tổ chức của mình, tối đa hóa năng suất của nhân viên, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực cũng như thấu hiểu được nhu cầu của họ.

5. Kỹ năng làm việc nhóm (Coordinating with Others)

Kỹ năng này vẫn luôn nằm trong danh sách những kỹ năng xã hội quan trọng được đề cao trong môi trường làm việc hiện đại. Làm việc đội nhóm diễn ra một cách hiệu quả đòi hỏi kỹ năng giao tiếp nhạy bén, nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của người khác và có thể làm việc với những người với nhiều kiểu tính cách khác nhau.

Xem thêm: Làm sao để xây dựng sự đồng thuận trong đội nhóm? 

6. Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence)

Chúng ta không thể phủ nhận được công suất và độ chính xác mà Robot có thể đạt được, tuy nhiên, robots thua chúng ta ở khía cạnh cảm xúc, khi chúng chưa có khả năng “đọc vị” được con người trong quá trình tương tác.

Trí thông minh cảm xúc là một loại thông minh vô hình, có thể xem như chiếc kính vạn hoa của cảm xúc con người,  điều chỉnh cách con người quản lý hành vi, điều hướng các phức tạp xã hội và đưa ra quyết định cá nhân đạt được kết quả tích cực.

7. Phân tích và ra quyết định (Judgement and Decision-Making)

Khi lượng dữ liệu phát triển ngày càng phong phú và mạnh mẽ, doanh nghiệp sẽ cần những ứng viên có khả năng phân tích và sử dụng để đưa ra các quyết định thông minh. Một quyết định thông minh ở đây được hiểu là những ý kiến nhận được sự nhất trí của đồng nghiệp cũng như đem ra được đề xuất phát triển cho lãnh đạo của bạn.

8. Tư duy định hướng dịch vụ (Service Orientation)

Tư duy định hướng dịch vụ được định nghĩa là tích cực và chủ động tìm cách để giúp đỡ người khác. Tư duy này được thể hiện qua việc mọi người luôn chủ động hỗ trợ cấp trên, đồng nghiệp và cả những người hoạt động trong ngành.

Có kỹ năng tư duy định hướng dịch vụ mạnh mẽ còn là việc đi làm sáng tỏ insights người tiêu dùng và dự đoán nhu cầu của họ sẽ là gì trong tương lai. Vì vậy, kỹ năng này sẽ vô cùng quan trọng cho người lao động cũng như doanh nghiệp nếu họ muốn nắm bắt và nhanh chóng thích ứng để duy trì được lợi thế bền vững trong một xã hội có tốc độ thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

9. Kỹ năng đàm phán (Negotiation)

Trong tương lai gần, Robot sẽ trở nên phổ biến trong việc tham gia vào thị trường lao động và tự động hóa nhiều công việc, do đó, các kỹ năng xã hội sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lý do là vì chúng ta giỏi hơn Robot về khía cạnh tương tác xã hội và đàm phán nhiều hơn so với rô bốt. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp cá nhân, khả năng đàm phán với đồng nghiệp, người quản lý, khách hàng và đội nhóm trở thành kỹ năng vô cùng quan trọng trong tương lai, ngay cả đối với những người làm việc trong ngành nghề kỹ thuật hay thiết kế.

Xem thêm: 3 văn hóa không thể bỏ qua để xây dựng môi trường làm việc hiệu quả

10. Nhận thức linh hoạt (Cognitive Thinking)

Nhận thức linh hoạt là khả năng thích ứng cách thức giao tiếp dựa trên đối tượng mà bạn đang nói chuyện. Trong giao tiếp, bạn không chỉ nói điều tương tự với tất cả mọi người, mà thực sự suy nghĩ nghiêm túc về người mà bạn đang nói chuyện, lắng nghe sâu sắc và điều chỉnh thông tin phù hợp với cho người đó.

Tham khảo ngay Bộ chương trình chuẩn phát triển Năng lực đội ngũ

Tham khảo khóa đào tạo “Hệ thống BSC - KPIs: Từ chiến lược đến quản trị hiệu quả công việc"

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

 

 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082