4 bí kíp đào tạo nên lãnh đạo xuất chúng của những doanh nghiệp thành công

Lãnh đạo là hình ảnh đại diện cho khả năng hiện tại và cho tiềm năng phát triển trong tương lai của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, một vị trí lãnh đạo được đặt đúng nơi, giao đúng người sẽ tạo nên những khác biệt lớn vô cùng lớn. Tuy nhiên, theo Gallup, hiện tại mới chỉ 18% các nhà quản lý đang sở hữu đủ kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt vai trò của mình trên cương vị người đứng đầu tổ chức. Gallup đồng thời cũng chỉ ra 5 tố chất đặc biệt quan trọng mà sự kết hợp của 5 tố chất này sẽ làm nên một nhà lãnh đạo thiên bẩm:

  • - Có thiên hướng truyền và tạo động lực cho người khác

  • - Luôn quyết tâm vượt qua mọi khó khăn

  • - Xuất sắc trong việc xây dựng các mối quan hệ bền vững, uy tín

  • - Khả năng thúc đẩy ý thức trách nhiệm

  • - Không thiên vị, luôn hướng đến lợi ích chung

Sau một quá trình nghiên cứu, Gallup cho thấy chỉ có 1 trong 10 người sở hữu những kỹ năng này ngay từ khi mới sinh ra, hay nói cách khác đây là tài năng thiên bẩm của họ; 2 trong 10 người sẽ khai phá thêm được một số kỹ năng khác sau khi trải qua quá trình học hỏi và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Nếu được đào tạo một cách đúng đắn, những nhân viên này có thể phát triển thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Xem thêm: Tại sao đào tạo phải là "quốc sách của doanh nghiệp"?

Tuy nhiên, trước khi mong đợi sở hữu một nhà quản lý xuất chúng, việc đầu tiên mỗi doanh nghiệp cần làm chính là ưu tiên phát triển lãnh đạo. Nhưng thực trạng lại cho thấy, có đến 81% doanh nghiệp đang không làm tốt công tác đào tạo và phát triển nhân viên, dẫn đến hậu quả là 71% nhà quản lý đang thiếu hụt kỹ năng lãnh đạo và chưa thực sự sẵn sàng để đảm nhận trọng trách của người đứng đầu một đội – nhóm hay một tổ chức.

Huấn luyện và phát triển đào tạo cần doanh nghiệp đầu tư lớn về cả thời gian và tiền bạc, nhưng kết quả cuối cùng sẽ cho thấy sự đầu tư ấy là xứng đáng và cần thiết. Dưới đây là 5 lưu ý để mỗi tổ chức có thể tự tin bắt đầu đào tạo và phát triển các nhà lãnh đạo tuyệt vời ngay từ hôm nay:

1. Chọn đúng người để đào tạo

Một sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp đang mắc phải chính là sự nhầm lẫn giữa một người giỏi việc và một người có tài lãnh đạo. Những người giỏi việc (high performers) luôn tạo ra những kết quả xuất sắc và nổi trội trong mỗi nhiệm vụ được giao, tuy nhiên họ chưa hẳn sẽ là những nhà quản lý tốt nhất. Theo nghiên cứu của CEB, lãnh đạo tiềm năng sẽ có 3 đặc điểm chính: tham vọng, có năng lực, gắn bó với công việc. Những người này có xác suất cao sẽ trở thành lãnh đạo giỏi bởi họ không chỉ tự thúc đẩy bản thân mà còn liên tục khuyến khích những người khác cùng họ nỗ lực hết mình.

Hãy từng bước kiểm tra năng lực lãnh đạo trong quá trình làm việc của mỗi nhân viên để đảm bảo vị trí tàu tàu sẽ được đặt đúng chỗ, giao đúng người. Khi cần chọn một người để trở thành người quản lý, hãy ưu tiên tiềm năng của nhân viên hơn là chỉ dựa vào kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn.

Xem thêm: Tăng hiệu quả làm việc của tổ chức với "đội ngũ siêu sao"

2. Bắt đầu phát triển khả năng lãnh đạo càng sớm càng tốt

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 83% các tổ chức cho rằng điều quan trọng là phát triển các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ. Tuy nhiên, chỉ 5% đã thực hiện đầy đủ kế hoạch để làm như vậy. Hãy bắt đầu tạo ra những nhà lãnh đạo xuất sắc bằng cách cho họ cơ hội để phát triển kỹ năng trước khi họ chuyển sang vai trò lãnh đạo.

Đồng thời, hãy chắc chắn rằng những người nằm trong danh sách tiềm năng cho vị trí lãnh đạo hiểu được doanh nghiệp kỳ vọng gì ở họ khi quyết định giao cho họ một vị trí mới. Hãy định hướng cho họ những nguồn lực mà họ có thể tìm đến để tự phát triển năng lực bản thân, bao gồm sự trợ giúp từ những người tiền nhiệm, những kiến thức lãnh đạo cần thiết hay một số công cụ quản trị tối ưu nhất mà doanh nghiệp đang áp dụng.

3. Tạo cơ hội đào tạo và phát triển

Một nhà lãnh đạo tài ba nên coi việc đào tạo và phát triển nhân viên là nhiệm vụ hàng ngày. Không ngừng khuyến khích các nhân viên tìm tòi, học hỏi và hoàn thiện bản thân, nâng cao kỹ năng chính là điều mà mỗi doanh nghiệp kỳ vọng ở một người đứng đầu. Các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc mong muốn có một nhà quản lý tài tình, mà trên hết, họ mong muốn có một đội ngũ nhiệt huyết luôn không ngừng cố gắng, không ngừng vươn lên để cùng tạo ra những thành công cho tổ chức.

Để hoàn thành trọng trách huấn luyện và phát triển đội ngũ, mỗi lãnh đạo cần trau dồi kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đặt câu hỏi, luôn sẵn sàng hỗ trợ, khuyến khích và thúc đẩy nhân viên để cùng tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

4. Truyền đạt được mục tiêu chung của tổ chức đến từng cá nhân

Các nhà quản lý hầu hết đều hiểu rõ mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với bất kỳ kế hoạch hay chiến lược nào, mỗi nhân viên luôn là người trực tiếp triển khai và thực hiện ngay từ những công việc nhỏ nhất, do đó mục tiêu chung của tổ chức cần được truyền đạt đến từng cá nhân dưới hình thức một thông điệp xuyên suốt, rõ ràng. Người làm công việc truyền đạt này, không ai khác chính là mỗi quản lý, từ quản lý cấp cao nhất đến giám đốc từng bộ phận, quản lý cấp trung hay các trưởng nhóm.

Chỉ khi lãnh đạo có khả năng truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và chính xác nhất, mỗi cá nhân mới có thể nắm rõ công việc và mục đích của công việc mình đảm nhận, từ đó có định hướng phù hợp để cùng tổ chức hoàn thành những mục tiêu dài hạn, tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp thành công bền vững là thành quả của những nỗ lực dài hơn trong một khoảng thời gian đáng kể, mà đóng góp lớn nhất cho những thành công ấy không ai khác chính là các nhà lãnh đạo. Bởi vậy, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian để phát hiện và phát triển được những nhà lãnh đạo tài ba nhất, phù hợp nhất và cùng nhau tạo nên những giá trị bền vững cho tương lai tổ chức.

Xem thêm: Xác định và quản lý mục tiêu bằng công cụ thần kì MBO

Nguồn: Internet

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082