Alphabet sau 3 năm tái cơ cấu: Thành công hay thất bại?

Ba năm trước, Larry Page - đồng sáng lập của Google đã tuyên bố về quyết định tái cấu trúc tập đoàn, trong đó, hãng công nghệ khổng lồ này sẽ tách biệt các hoạt động cốt lõi của Google khỏi các "Other Bets" - tổ hợp những dự án hoạt động trong các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, đầu tư mạo hiểm,...

Nhìn chung, việc tái cấu trúc có vẻ là một thành công đối với Alphabet về mặt tài chính. Larry Page cũng đã tránh được khỏi dư luận xã hội để đầu tư cho niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, mô hình này không phải lúc nào cũng tốt cho những “Other Bets”.

Sau 3 năm tái cơ cấu, liệu Alphabet có thu lại thành công như mong đợi?

Nhìn chung, việc tái cấu trúc có vẻ là một thành công đối với Alphabet về mặt tài chính. Giá cổ phiếu tăng hơn 85%, đặc biệt giá cổ phiếu của Google tăng vọt, với doanh thu hàng quý tăng hơn 13 tỷ đô la kể từ quý 2 năm 2015. Tuy nhiên, liệu mô hình mới có thực sự thúc đẩy sự phát triển của các "Other Bets"?

 

Hiện nay, Alphabet đang có tổng cộng 13 “Other Bets”. Công bố về kết quả thu nhập gần đây, các “Other Bets” này tiết lộ rằng họ đã đạt tổng 145 triệu đô la doanh thu, tăng 49% so với năm ngoái, nhưng vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng doanh thu quý 2 của Alphabet là 32,66 tỷ đô la. Nest - các thiết bị cho nhà thông minh - sau khi tách khỏi Google thì doanh thu phân khúc thực sự giảm. Lỗ hoạt động đã biến động quá mức, lên đến 732 triệu USD trong Quý 2/2018, tăng 15,6% so với năm trước, nhưng giảm kể từ khi phân khúc này mất 802 triệu đô trong quý 1 năm 2016. Đầu năm nay, Alphabet đã sáp nhập lại nhà thông minh Nest vào Google.

"Bet" được xem là tiềm năng nhất cho đến nay là Waymo, đơn vị xe tự lái của Alphabet, dự định ra mắt ở Arizona vào cuối năm nay. Các nhà phân tích của Phố Wall có nhiều đánh giá tích cực về Waymo, trong đó Morgan Stanley đã ước tính mức định giá cho Waymo là 175 tỷ đô la trong vài thập kỷ tới.

Tuy nhiên, không phải những đơn vị khác cũng có được thành công như Waymo nhờ vào kết quả của tái cơ cấu. “Jigsaw, cơ quan chống khủng bố và nạn buôn người bằng công nghệ, và DeepMind, một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI, sẽ hiệu quả hơn bên trong Google” các nhà phê bình nhận định. Không có dấu hiệu cho thấy Jigsaw có bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào. Đối với trường hợp của DeepMind, sự tách biệt Alphabet tạo ra sự mâu thuẫn và thiếu hiệu quả: "Đơn vị Cloud đã cố gắng sử dụng thương hiệu DeepMind trên các sản phẩm của mình, nhưng điều này lại không nhận được sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo của DeepMind" theo The Information.

Xem thêm: 4 bước từ John Maxwell giúp nhà lãnh đạo quản trị thay đổi hiệu quả

Thách thức vai trò lãnh đạo

Tại thời điểm tái cơ cấu, Page nhấn mạnh rằng mấu chốt cho sự thành công của Alphabet nằm ở đội ngũ CEOs giỏi điều hành các "Other Bets". Tuy nhiên, sau một năm tái cơ cấu, Google đối mặt với vô vàn thách thức khi một loạt CEOs chủ chốt rời bỏ tập đoàn.

Như một cựu giám đốc điều hành đã tiết lộ: Cơ cấu tổ chức và việc vận hành có thể được quyết định bởi các nhà lãnh đạo là CEO trên danh nghĩa, nhưng mọi việc vẫn còn phụ thuộc vào "CEO thực sự" là Page khi ông chịu trách nhiệm phê duyệt mọi hoạt động tài chính và chiến lược tổng thể của tập đoàn.

Ví dụ, Access, thiết bị hỗ trợ cho Fiber của Alphabet, từng là một trong những dự án táo bạo nhất của công ty, thiết bị hỗ trợ cho. Một cựu giám đốc điều hành của Access nói rằng việc thắt chặt tài chính là quyết định của những người sáng lập, thay vì Giám đốc tài chính Ruth Porat.

Mặc dù các công ty con của Alphabet là độc lập trên danh nghĩa, nhưng quyền hạn của các CEO vẫn bị phụ thuộc vào quyết định của các nhà sáng lập.

“Sự tự do cho Larry Page”

Dù có hay không có sự đổi mới trong các “Other Bets”, câu chuyện rõ ràng nhất về việc cơ cấu lại Alphabet trong 3 năm qua là việc Page đã loại bỏ dần sự ảnh hưởng của mình, mà không làm ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của công ty. Các CEO khác là người giải quyết những tranh cãi, xuất hiện trong các họp báo, trong khi Page có thể tự do với các nghiên cứu mới của Alphabet, hay các dự án cá nhân như ô tô bay...

Các “Other Bets” yêu thích khác của Page có thể không kiếm được tiền, nhưng điều đó không thực sự quan trọng. Alphabet đang đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Apple. Kế hoạch tài chính của Alphabet cũng đã được CFO Porat hoạch định từ quý trước, nguồn tài nguyên khổng lồ vẫn đang được phân bổ một cách phù hợp.

Xem thêm: 10 điểm khác biệt của những nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng

 Nguồn: CNBC

Chuyển ngữ và biên tập bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082