BA QUAN TÂM CỦA CEO TRONG KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NĂM 2021

Vào khoảng thời gian cuối năm như hiện nay, một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp là bắt tay vào việc lên Kế hoạch đào tạo cho năm sau. Vậy theo quan điểm của các nhà lãnh đạo, một bản kế hoạch như thế nào là toàn diện và mang tính thuyết phục? Hãy cùng Học viện Quản trị HRD Academy tìm hiểu ba điểm cần lưu ý trong quá trình lên Kế hoạch đào tạo trong bài viết này.

1. Hiệu quả đào tạo năm qua

Không một nhà lãnh đạo nào không quan tâm đến hiệu quả mình nhận được trên một đồng vốn đầu tư bỏ ra, và cũng không một ai tiếp tục phê duyệt những dự án không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Trong bản kế hoạch năm tới nhất định phải có một phần điểm lại những chương trình đào tạo nổi bật đã tổ chức trong năm kèm hiệu quả của các chương trình đào tạo đó. Đề tăng giá trị của thông tin và tính thuyết phục cho phần đánh giá, nên đưa các dữ liệu về chỉ tiêu đánh giá bằng cả định tính và định lượng. Việc tính toán lợi ích thu được từ đào tạo và chuyển đổi dữ liệu thành các giá trị tiền tệ cần phải được thực hiện thể hiện thông qua các kết quả tài chính, kết quả liên quan đến khách hàng, kết quả liên quan đến quy trình nội bộ và nhân sự.

Tham khảo: Quy trình và công cụ đo lường hiệu quả

2. Tập trung vào những điều mới mẻ của kế hoạch đào tạo 2021.

Sau khi đã có một kết quả tốt, việc quan trọng tiếp theo mà bản kế hoạch cần là phải tiếp tục kế thừa và phát huy được những thành công của năm cũ. Một năm cũ qua đi, năm mới đến với rất nhiều kỳ vọng mới, bản kế hoạch đào tạo cũng theo đó mà nên có những điểm đột phá riêng trong cách tiếp cận và nội dung đào tạo.

Trong bảng khảo sát của Deloitte, có đến hơn 90% ý kiến cho rằng kỹ năng mềm rất quan trọng và cần được ưu tiên. Đồng thời những người tham gia khảo sát cũng cho rằng kỹ năng mềm là điều kiện để giữ chân nhân viên trong công ty, cải thiện kỹ năng lãnh đạo và xây dựng văn hóa nội bộ lớn mạnh. Những kỹ năng mềm đặc biệt cần thiết trong công việc như trí thông minh cảm xúc, khả năng thuyết trình, thương thảo….

Tuy nhiên thời gian gần đây các nhà tuyển dụng đang lo ngại về nguồn nhân sự thế hệ Gen Z, họ có thế mạnh về công nghệ nhưng lại yếu về kỹ năng mềm. Để giải quyết vấn đề này, Bộ phần Đào tạo cần phải xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên, giúp nhân viên phát triển bản thân. Có thể bắt đầu bằng những buổi trao đổi để nhân viên đưa ra những lợi ích của kỹ năng mềm, hoặc xây dựng các tình huống giả định để nhân viên rèn luyện cách xử lý tình huống.

HR cũng nên lựa chọn kênh thông tin truyền tải, sao cho nhân viên dễ dàng tiếp cận được nội dung đào tạo khi thiếu thời gian học tập. Vì theo một nghiên cứu trên trang LinkedIn, đa số người lao động cho biết họ không có thời gian để học tập vì khối lượng công việc quá nhiều.

Tham khảo: 5 bí kíp phát triển tổ chức học tập tại SME

3. Đề xuất các giải pháp hỗ trợ phát triển năng lực nhân viên trong bối cảnh khó khăn

Như chúng ta đã biết, năm 2020 đang dần qua đi với sự ảnh hưởng không mấy thuận lợi của đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội khiến các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp  không triển khai được nhiều. Có lẽ bệnh Covid 19 ập đến chính là bài toán test thử cực kỳ gắt gao với các doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, đội ngũ nhân sự & văn hóa doanh nghiệp. Phải nói rằng, chính nhờ Covid, mà những người vẫn giữ lối kinh doanh truyền thống xưa nay phải thực sự nhìn nhận lại mô hình kinh doanh của mình trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Lúc hoạt động kinh doanh đang bị chững lại, mọi thứ đang không thể tiến lên, thì đây chính là cơ hội để doanh nghiệp ngồi lại, xem xét mô hình hoạt động hiệu quả, tái thiết lại bộ máy, tổ chức lại đội ngũ, xây dựng văn hóa vững mạnh, chăm chút đào tạo phát triển các kỹ năng làm việc cho đội ngũ để sớm định vị được vị trí của mình trên thị trường thời kỳ hậu khó khăn.  
 

Định hướng phát triển đào tạo doanh nghiệp ngành L&D trong tương lai gần là hướng đến cá nhân hóa và tận dụng tối đa công nghệ hiện đại để xây dựng được chương trình đào tạo nhân sự nội bộ hiệu quả. Mong rằng bài viết này của Học viện quản trị HRD Academy mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn HR trong những ngày cuối năm bận rộn thế này. HRD chúc các bạn có một bản kế hoạch thành công!

Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082