Cách Microsoft sử dụng tư duy phát triển để phát triển lãnh đạo

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người quản lý nhìn thấy nhiều tiềm năng lãnh đạo ở nhân viên hơn khi công ty của họ mang một TƯ DUY PHÁT TRIỂN (growth mindset) – niềm tin rằng tài năng của mỗi con người nên được phát triển, thay vì được nhìn nhận như một thiên phú cố định chỉ có ở một số người. Nhưng những tổ chức đó làm gì để nuôi dưỡng những tài năng của mình?

Để khám phá câu hỏi này, hãy nhìn vào Microsoft, công ty chủ tâm xây dựng một văn hóa tư duy phát triển và ngẫm lại về cách làm của họ với sự phát triển. Kết quả là, những nhà lãnh đạo vô danh với đầy đủ kỹ năng, đang đạt đến trình độ gần như không thể có ở mô hình phát triển truyền thống.

Nhìn chung, CEO là người lãnh đạo của văn hóa công ty, và dưới sự dẫn dắt của Satya Nadella, Microsoft nhấn mạnh vào sự học hỏi và sáng tạo. Nadella tin rằng đây là cách những nhà lãnh đạo được tạo ra, và ý tưởng đó thể hiện qua 3 CHƯƠNG TRÌNH dưới đây.

Xem thêm: Nghệ thuật làm chủ thời gian dành cho các nhà lãnh đạo

1. Những sự kiện Hackathon

Hackathon được ghép bởi hai từ hack và marathon. Hack chỉ việc giải quyết vấn đề sử dụng phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn và marathon chỉ sự ganh đua giành thứ tự. Hackathon, hay một sự kiện, trong đó các lập trình viên kết hợp với những thành viên là nhà thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện, quản lý dự án,… tập trung tối đa vào việc phát triển và tạo ra một phần mềm mới.

Chuỗi hackathon thường niên của Microsoft tạo cơ hội cho nhân viên bước ra khỏi công việc hàng ngày và phát triển kĩ năng lãnh đạo như hợp tác thông qua những quy tắc chung và ủng hộ những sáng kiến mới. Một nhân viên có ý tưởng về kinh doanh hay phúc lợi xã hội và những người có cùng mối quan tâm sẽ tham gia vào một đội để xây dựng một kế hoạch kinh doanh, tạo lập một nguyên mẫu và thuyết trình trước công ty. Đội chiến thắng được đầu tư để thực hiện dự án.

Đôi khi những thành viên của đội được giao trọng trách lãnh đạo, kể cả khi họ chưa thực hiện nó bao giờ. Ví dụ, nhân viên từ team hack phụ trách tạo ra Công cụ học tập cho OneNote (giúp người dùng cải thiện kỹ năng đọc viết) sẽ giám sát sự mở rộng thị trường của sản phẩm.

2. Những dự án đầy thách thức

Chúng ta thấy sự trỗi dậy của những nhà lãnh đạo kiểu mới khi việc mạo hiểm được khen thưởng rõ ràng. Lấy HoloLens của Microsoft, một dự án về cơ bản đã định nghĩa tin học viết tay làm ví dụ. Nó khởi đầu là một mục tiêu không tưởng với rủi ro thất bại lớn. Những thành viên trong đội phải chấp nhận rủi ro và cả cơ hội học hỏi vì mục đích “biến công nghệ trở nên ‘người’ hơn”. Sự mạo hiểm đã được đền đáp khi Microsoft công nhận và tặng thưởng cho họ vì nỗ lực học hỏi nhanh chóng thông qua phương pháp thử và sai. Trong quá trình, những người có mục tiêu rõ ràng và không ngại liều lĩnh nổi lên như những người lãnh đạo phi thường. Thực tế, rất nhiều trong số họ tiến bộ nhanh hơn so với những người ở vị trí cấp trung và cấp cao. Microsoft đang tiến hành bước tiếp theo: đảm bảo những sự liều lĩnh khôn ngoan được khích lệ và khen thưởng cho dù có thành công hay không, miễn là chúng mang lại những hiểu biết làm thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Làm sao để nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung?

3. Một chương trình đánh giá lại tài năng

Với hướng tiếp cận truyền thống, công ty sẽ nhận diện một nhóm nhà lãnh đạo tiềm năng, thông thường qua cách tập trung và đánh giá những đặc điểm tiêu biểu. Đây là ý tưởng phía sau: nếu bạn có thể tìm những người sẵn có những đặc điểm này, bạn có thể đặt họ vào vị trí lãnh đạo. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn cho rằng tất cả đều có tiềm năng, cũng như tài năng không được định trước và có thể thay đổi?

Microsoft không từ bỏ nỗ lực định hình và nuôi dưỡng “những tiềm năng lớn” mà bổ sung một chương trình gọi là Đối thoại tài năng (Talent Talks). Hàng năm, CEO và nhóm lãnh đạo cấp cao sẽ gặp gỡ người đứng đầu các khối, từ kỹ thuật, bán hàng đến vận hành tập đoàn để xét duyệt nhân viên, thảo luận về việc luân chuyển nhân sự giữa các nhóm và suy nghĩ về phương thức cải thiện kỹ năng và xây dựng trải nghiệm. Qua những cuộc thảo luận kéo dài gần một tuần, họ có được cái nhìn sâu rộng hơn về những tài năng sắp tới, cũng như cách tìm ra và bồi dưỡng những nhà lãnh đạo mới. Hướng tiếp cận này cho phép Microsoft đạt được một số lợi ích của việc sớm nhận diện và phát triển tài năng, đồng thời tạo cơ hội cho mọi người phát triển.

Bằng cách trao cơ hội lãnh đạo cho nhiều người, những chương trình này đang giải phóng tiềm năng trong công ty và có thể trở thành công cụ thu hút nguồn lực mới. Tuy rằng Microsoft vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình áp dụng tư duy phát triển, văn hóa này không hề bị phóng đại. Công ty đã nhìn thấy lợi ích qua những ý tưởng và sản phẩm tân tiến hơn, và nhân viên ở mọi cấp độ đang phát triển kỹ năng lãnh đạo ở những vị trí không ngờ.

Xem thêm: 10 lời khuyên đắt giá để trở thành lãnh đạo xuất chúng

Nguồn: Harvard Business Review

Chuyển ngữ và biên tập bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082