Nắm bắt những xu hướng lãnh đạo đón đầu thời đại công nghệ

Maureen Metcalf được biết đến là CEO của Metcalf & Associates, đồng thời là người điều hành chương trình phát thanh hàng tuần với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới và nhiều lĩnh vực về cách mà họ quản trị tổ chức. Bài viết này tổng hợp những xu thế lãnh đạo trong tương lai mà Maureen chia sẻ tại Forbes sau hàng trăm cuộc phỏng vấn. Hãy đọc và rút ra những yếu tố cốt lõi mà các nhà lãnh đạo cần nắm bắt để quản lý hiệu quả trong những năm tới:

1. Các nhà lãnh đạo phải liên tục cập nhật xu thế và các dự báo.

Với tốc độ thay đổi nhanh chóng như hiện nay, những nhà lãnh đạo có tư duy "chờ nước đến chân mới nhảy” sẽ dễ bị rơi vào tình thế bị động, và thậm chí khó tồn tại trước những biến động của thị trường. Sự đổi mới đột phá của công nghệ và kết nối toàn cầu tạo ra nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Vì vậy, để duy trì và phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo phải luôn nhạy bén trong việc nắm bắt các xu thế, hay nói cách khác tốc độ chính là chìa khóa cho các nhà lãnh đạo trong thời đại hiện nay.

Xem thêm: 10 lời khuyên đắt giá để trở thành lãnh đạo xuất chúng

2. Các nhà lãnh đạo là những người có tốc độ.

Gần đây, McKinsey tổ chức cuộc khảo sát cho 2,500 tổ chức với quy mô, đặc tính và phân bổ tại nhiều khu vực khác nhau. Báo cáo chỉ ra rằng "37% người được phỏng vấn cho biết tổ chức của họ đang thực hiện các chuyển đổi nhanh chóng trên toàn công ty. Và 4% những người khác cho biết công ty của họ đã hoàn thiện quá trình chuyển đổi đó. Điều này chứng minh rằng các tổ ngày nay có khả năng thích ứng một cách nhanh chóng và kịp thời để nắm bắt cơ hội cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường.”

Với bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ cấp bách cho các nhà lãnh đạo là tạo lập tư duy và môi trường có khả năng thích nghi nhanh chóng. Cụ thể hơn, các nhà lãnh đạo không những cần không ngừng cập nhật xu thế mà từ đó, phải triển khai các "thực nghiệm” để theo đuổi hoặc thậm chí đón đầu những thay đổi xảy ra xung quanh tổ chức của họ. Những tổ chức trải qua những “thực nghiệm” này có khả năng thích ứng nhanh chóng và luôn tạo ra lợi thế đi đầu trong các lĩnh vực.

3. Các nhà lãnh đạo đẩy mạnh tiến độ học tập trong tổ chức.

Phát triển và tăng tốc văn hóa học tập trong doanh nghiệp là yếu tố cần thiết để giúp tổ chức linh động trước những biến động của thị trường. Năm 1978, Giáo sư Chris Argyris từ Trường Kinh doanh Harvard đã xuất bản bài viết nổi tiếng: Organizational Learning: A Theory of Action Perspective (Học tập trong tổ chức: Lý thuyết hành động). Ông khẳng định rằng học tập trong tổ chức là hoạt động cần tiếp tục phát triển và duy trì, vì học tập sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho tổ chức.

Ví dụ, các tổ chức ngày nay đang ứng dụng tự động hóa nhiều hơn vào công việc trong tổ chức. Do đó, những cá nhân nào có khả năng tiếp tục học hỏi và cập nhật kỹ năng mới có thể thích nghi và phát triển sự nghiệp, trong khi những người khác không liên tục học sẽ rơi vào tình trạng “dẫm chân tại chỗ” hay thậm chí thất nghiệp.

Xem thêm: Tại sao đào tạo phải là "quốc sách của doanh nghiệp"?

4. Các nhà lãnh đạo cần tăng tốc tìm kiếm và xây dựng đội ngũ tài năng

Khi công nghệ phát triển và các tổ chức thay đổi nhanh hơn, các tổ chức cần không ngừng tìm kiếm những cá nhân nổi bật và xây dựng họ thành một đội ngũ tài năng để phát triển, duy trì tổ chức. Các tổ chức không những cần phát triển và giữ chân đội ngũ nhân viên lõi trong nội bộ, mà cần phải tìm cách thu hút những ứng viên tài năng. Một doanh nghiệp muốn phát triển đột phá không thể chỉ dựa vào năng lực một cá nhân lãnh đạo, mà điều quan trọng hơn là tập hợp và tận dụng được chất xám từ nhiều cá nhân tài năng.

5. Sự tương tác là chìa khóa trong thời đại biến động.

Sự tương tác giữa các cá nhân sẽ ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết ngay cả khi lực lượng lao động làm việc từ xa. Các nhà lãnh đạo và các tổ chức cần tập trung phát triển các kỹ năng mềm như trí thông minh cảm xúc, kỹ năng giao tiếp,… – những kỹ năng sẽ hỗ trợ nhân viên trong quá trình tương tác hằng ngày.

Kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi các nhà lãnh đạo liên tục cập nhật các kỹ năng cũng như sự ưu tiên của họ. Bài viết này tóm tắt một số bài học giúp các nhà lãnh đạo nắm bắt xu thế trong những năm tới để đón đầu và dẫn dắt tổ chức thành công.

Nguồn: Forbes

Tổng hợp và biên soạn bởi Học viện Quản trị HRD Academy

Bạn đang lãnh đạo một Doanh nghiệp phát triển? Bạn đang là Giám đốc Nhân sự? Bạn là người phụ trách công tác Đào tạo & Phát triển? Bạn cần một đối tác để phát triển năng lực tổ chức, năng lực đội ngũ? Bộ Chương trình huấn luyện đặc biệt được thiết kế dành riêng cho Doanh nghiệp của Bạn. Được thiết kế bởi các chuyên gia giữ vị trí Quản lý điều hành tại các Tập đoàn hàng đầu và Giảng viên quản trị công ty, Bộ chương trình chứa đựng các bài học kinh nghiệm thực tiễn và chuẩn mực quản trị hiện đại. Xem chi tiết tại ĐÂY 

Hotline: Miền Bắc: 097 345 2082; Miền Nam: 036 423 6082